Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa, cách mở khóa

Thẻ ATM là công cụ quen thuộc giúp cho chúng ta giao dịch dễ dàng trong cuộc sống. Tuy nó mang lại tiện ích lớn cho người dùng nhưng cũng có rất nhiều quy định riêng. Nếu như bạn có sở hữu một chiếc thẻ ATM nhưng trong một khoảng thời gian dài không sử dụng thì thẻ sẽ bị khóa lại.

Ngân hàng đã quy định rõ về việc tự động khóa thẻ nếu thẻ không được sử dụng. Vậy thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Làm cách nào để biết thẻ ATM đã bị khóa và nếu thẻ đã bị khóa thì nên làm gì để tiếp tục sử dụng.

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa?

Thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa? Nếu thẻ không sử dụng trong vòng 12 tháng trở đi thì sẽ bị khóa. Nhưng còn tùy thuộc vào từng loại thẻ bạn đang sở hữu.

Thẻ ATM loại thanh toán, thẻ trả trước hay thẻ tín dụng thì cũng có các quy định riêng trong quá trình sử dụng thẻ. Nếu như một thời gian dài mà khách hàng không dùng thẻ. Để bảo vệ quyền lợi đồng thời mức độ bảo mật của tài khoản. Hệ thống sẽ tự động khóa tài khoản và thẻ lại để tránh phát sinh các giao dịch không phải từ chủ thẻ.

The atm khong dung bao lau thi bi khoa

Mỗi loại thẻ sẽ có thời gian khóa thẻ riêng nếu như bạn không dùng tới, cụ thể:

 • Đối loại thẻ thẻ ATM nội địa: Nếu trong vòng 12 tháng mà thẻ không phát sinh bất cứ giao dịch nào, hệ thống sẽ bị khóa tính năng chuyển tiền, rút tiền 1 chiều.
 • Thẻ ATM trả trước: Loại thẻ này thì sẽ không bị khóa cho dù bạn không phát sinh giao dịch trong 1 khoảng thời gian dài. Trừ khi chủ thẻ yêu cầu ngân hàng khóa thẻ hoặc do thẻ hết hiệu lực.
 • Thẻ ghi nợ: Nếu trong 12 – 18 tháng mà thẻ không thực hiện bất cứ giao dịch gì từ thẻ thì sẽ bị khóa tự động.
 • Thẻ tín dụng: Đối với thẻ này thì không có ngân hàng nào quy định về việc lâu không dùng sẽ bị khóa. Cho dù bạn không dùng thẻ thì vẫn bị tính phí thường niên hàng năm. Chỉ khi nào không đóng phí thường niên thì mới bị khóa thẻ.

Thẻ ATM bị khóa trong những trường hợp nào?

Việc bị khóa thẻ không phải do 1 nguyên nhân là lâu không sử dụng. Mà còn rất nhiều lý do khác dẫn tới việc thẻ bị khóa cụ thể như sau:

 • Thẻ ATM đã hết hiệu lực sử dụng, lúc này hệ thống của ngân hàng sẽ thông báo cho khách hàng trước 1 tháng và khóa thẻ sau đó.
 • Nhập sai mã PIN quá 3 lần, để bảo vệ thẻ cây ATM sẽ tự động khóa thẻ lại.
 • Thẻ bị khóa do không đóng các khoản phí duy trì thẻ hàng năm.
 • Thẻ không phát sinh giao dịch trong 1 khoảng thời gian dài, cụ thể là từ 12 tháng trở lên.
 • Thẻ bị khóa do chủ thẻ yêu cầu ngân hàng thực hiện.
 • Ngân hàng phát hiện ra các giao dịch khả nghi từ tài khoản thẻ của khách hàng.

Cách kiểm tra thẻ ATM có bị khóa hay không?

Nếu như bạn không chắc chắn có phải thẻ ATM bị khóa hay không. Hãy kiểm tra theo các bên dưới đây xem tình trạng hiện tại của thẻ có còn hoạt động không nhé. Nếu như mọi người không biết làm thể nào để có thể kiểm tra thẻ ATM của mình có bị khóa hay không. Sau đây sẽ là chi tiết về các cách hướng dẫn.

Cách 1: Tới quầy giao dịch: Tại đây mọi người có thể nhờ nhân viên ngân hành kiểm tra tình trạng thẻ ATM của mình có bị khóa hay không. Các bạn chỉ cần cầm theo CMND/CCCD để xác nhận thông tin. Sau đó nhân viên ngân hàng sẽ giải đáp thắc mắc cho các bạn.

Cách 2: Sử dụng tiện ích Internet Banking hoặc Mobile Banking: Các bạn tiến hánh đăng nhập vào dịch vụ banking của ngân hàng. Sau đó tìm đến phần “Quản lý dịch vụ thẻ“. Tại đây các bạn hãy ấn vào loại thẻ muốn kiểm tra là sẽ thất còn hoạt động hay không.

Cách 3: Kiểm tra tại cây ATM: Với cách này các bạn chỉ cầm thẻ sau đó đến một cây ATM gần nhất. Tiến hành thực hiện một giao dịch bất ký, nếu thẻ bị khóa. Màn hình sẽ hiển thị đông bao đến bạn.

Hướng dẫn mở khóa thẻ ATM lâu không sử dụng

Bạn đã biết thẻ ATM không sử dụng bao lâu thì bị khóa rồi, bây giờ chúng ta sẽ tới bước phải làm thế nào để kích hoạt lại thẻ bị khóa. Biện pháp duy nhất là đích thân chủ thẻ mang theo giấy tờ tùy thân tới văn phòng giao dịch của ngân hàng để nhờ mở thẻ.

The atm khong dung bao lau thi bi khoa

 • Bước 1: Mang theo CMND/CCCD tới chi nhánh ngân hàng phát hành thẻ.
 • Bước 2: Thông báo với nhân viên giao dịch về việc thẻ của bị khóa do lâu không sử dụng.
 • Bước 3: Họ cấp cho bạn 1 tờ giấy và yêu cầu điền các thông tin cá nhân và tài khoản vào. Hãy điền đầy đủ, lưu ý tới phần chữ ký phải giống với lúc ký khi mở thẻ.
 • Bước 4: Thông thông tin cá nhân vào giấy xong rồi thì đưa nộp giấy và CMND lại.
 • Bước 5: Sau khi kiểm tra và đối chứng, nếu trùng khớp các thông tin thì thẻ sẽ được kích hoạt lại.

Thẻ ATM không sử dụng có bị trừ tiền không?

Bạn nên hiểu rõ về việc thẻ ATM bị khóa là như thế nào? Thẻ ATM chỉ là một công cụ giúp cho chúng ta giao dịch tại hệ thống máy ATM/POS mà thôi. Nó được liên kết với tài khoản ngân hàng và sử dụng nguồn tiền trong tài khoản. Vì vậy khi thẻ ATM bị khóa thì bạn sẽ không bị trừ khoản phí duy trì thẻ nữa.

Tuy nhiên, các khoản khoản phí duy trì dịch vụ SMS Banking, Internet Banking (nếu có đăng ký) thì vẫn bị trừ như bình thường. Do tài khoản ngân hàng vẫn còn hoạt động, nếu không muốn bị trừ những khoản phí này thì bạn cần phải đóng tài khoản ngân hàng lại.

Tóm lại

Bankcuatoi.com đã cùng các bạn đi tìm hiểu thẻ ATM không dùng bao lâu thì bị khóa và đã có câu trả lời. Nếu như bạn ít dùng thẻ nhưng không muốn thẻ bị khóa thì nên thực hiện ít nhất 1 giao dịch với chu kỳ 3 tháng 1 lần. Như vậy thì hệ thống sẽ nhận diện được thẻ vẫn còn hoạt động bình thường và không khóa thẻ nữa.

Tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *