Chuyển khoản nhầm có lấy lại được không – Cách lấy lại tiền

Khi chuyển khoản có thể có rất nhiều tình huống rắc rối xảy ra. Trong đó thường gặp nhất chính là chuyển nhầm số tài khoản. Vì số tài khoản ngân hàng rất dài, chỉ cần nhầm 1 số trong số tài khoản cũng sẽ khiến tiền không đến tài khoản người thụ hưởng hoặc nhầm sang tài khoản của người khác.

Vậy chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không? Cách lấy lại tiền như thế nào? Tham khảo bài viết dưới đây để biết cách xử lý khi rơi vào trường hợp tương tự nhé.

Khi nào được tính là chuyển khoản nhầm?

chuyen khoan nham roi co lay lai duoc khong

Chuyển khoản là giao dịch chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng nọ sang tài khoản ngân hàng kia. Có nhiều phương thức chuyển khoản như thông qua máy ATM, qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến như Internet Banking, Mobile Banking, qua SMS banking…

Khi chuyển khoản cần nhập số tài khoản người thụ hưởng. Nếu không cẩn thận, chỉ cần nhập sai 1 số là đã nhầm sang tài khoản của người khác hoặc tài khoản không có thực.

Nhiều trường hợp không chuyển khoản nhầm, nhưng bị lừa đảo chuyển tiền. Ví dụ như mua hàng qua mạng chuyển khoản trước nhưng không nhận được hàng. Những trường hợp chuyển nhầm và bị lừa đảo chuyển tiền nhầm có lấy lại được không? Câu trả lời sẽ có dưới đây.

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không?

chuyen khoan nham roi co lay lai duoc khong

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không là câu hỏi còn gây nhiều sự tranh cãi. Thực tế cho thấy có người nhận lại được tiền nhưng có người không nhận lại được.

Lý do là nếu bạn chuyển nhầm số tiền lớn thì có thể báo với ngân hàng và cơ quan công an để yêu cầu người nhận nhầm trả lại tiền. Nhưng nếu chuyển nhầm số tiền nhỏ thì chỉ có thể báo với ngân hàng, thương lượng với người nhận nhầm trả tiền. Nếu họ không đồng ý trả tiền cũng không có cách nào ép buộc họ.

Các bạn có thể tham khảo các bước xử ký khi chuyển tiền nhầm ở bên dưới đây.

Chuyển khoản nhầm rồi có lấy lại được không – Cách xử lý

Khi các bạn chuyển khoản nhầm sẽ có rất nhiều những trường hợp khác nhau. Sau đây chúng tôi sẽ giải đáp và hướng dẫn cho mọi người từng trường hợp. Cụ thể thông tin mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Trường hợp 1: Chuyển đúng số tài khoản nhưng sai chi nhánh ngân hàng thụ hưởng

Trong một vài trường hợp chuyển tiền ghi sai tên chi nhánh tiền vẫn được chuyển đến đúng tài khoản người thụ hưởng bình thường. Nếu không ngân hàng sẽ xem xét và làm thủ tục hoàn lại tiền cho người chuyển. Quá trình này có thể mất một khoản thời gian và phí nhỏ, nhưng bạn yên tâm là sẽ được nhận lại số tiền đã chuyển đi.

Trường hợp 2: Chuyển nhầm vào tài khoản không có thực

Nếu bạn chuyển khoản nhầm vào tài khoản không có tồn tại hoặc tài khoản đã bị khóa. Chắc chắn bạn sẽ được ngân hàng hoàn lại tiền. Sau khi phát hiện chuyển nhầm tài khoản bạn báo cáo lại với ngân hàng ngay để tra soát và hoàn lại tiền nhanh nhất.

Trường hợp 3: Chuyển tiền nhầm vào tài khoản người khác

Ngay sau khi nhận ra mình đã chuyển khoản nhầm số tài khoản, bạn cần báo lại với ngân hàng ngay để dừng giao dịch. Nếu tiền đã chuyển vào tài khoản người nhận nhưng chưa bị rút ra, tức là vẫn đủ số dư tài khoản để hoàn lại tiền. Ngân hàng sẽ tạo lệnh thanh toán chuyển trả số tiền đã gửi nhầm vào tài khoản người chuyển.

Nếu số tiền chuyển nhầm đã bị rút ra ngoài, ngân hàng sẽ hỗ trợ bạn liên lạc với người nhận để thương lượng chuyển trả số tiền gửi nhầm. Nếu số tiền nhỏ hơn 2 triệu, người nhận có thể trả lại hoặc không tùy vào độ tử tế của họ.

Nếu số tiền lớn hơn 2 triệu mà người nhận cố tình không trả lại tiền thì lúc này bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của công an được rồi. Người nhận có thể bị truy tố vì tội danh chiếm đoạt tài sản và phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Khi rơi vào trường hợp này có thể bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian mới lấy lại được tiền vì còn liên quan đến các thủ tục pháp lý, kiện tụng.

Trường hợp 4: Chuyển tiền đúng số tài khoản nhưng ghi sai tên người nhận

Khi bạn tiến hành chuyển khoản qua các dịch vụ ngân hàng tiện ích như internet banking, mobile banking hay máy atm. Bạn không cần nhập tên người nhận mà chỉ cần nhập chính xác số tài khoản người nhận là được. Sau đó hệ thống sẽ tự động tra cứu tên khách hàng nhận tiền để bạn so sánh. Nếu đúng rồi thì tiếp tục giao dịch. Nếu sai bạn cần kiểm tra lại số tài khoản xem mình đã nhập đúng hay chưa. Khi chuyển khoản theo cách này thì không thể xuất hiện tình trạng nhập sai tên người nhận được.

Nhưng khi bạn chuyển tiền tại quầy giao dịch ngân hàng. Bạn phải nhập đầy đủ các thông tin trên tờ phiếu chuyển tiền. Trong đó có cả tên người nhận. Nếu ghi sai tên người nhận nhân viên sẽ báo lại cho bạn ngay để bạn xem xét lại. Giao dịch không thành công và bạn không bị mất tiền.

Kết luận:

Giải đáp câu hỏi chuyển khoản nhầm có lấy lại được không? Dù là chuyển khoản nhầm hay bị lừa đảo chuyển khoản thì vẫn có khả năng lấy lại tiền. Việc bạn cần làm là bình tĩnh, sau đó báo lại với ngân hàng chuyển tiền để làm việc với người nhận nhầm. Nếu họ không hợp tác có thể nhờ đến sự can thiệp của công an cưỡng chế lấy lại tiền.

Nhưng tốt nhất bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng các thông tin trước khi chuyển tiền đi. Nhất là số tài khoản người nhận, tên người nhận và chi nhánh ngân hàng nhận tiền. Chậm mà chắc, bạn sẽ không mất thời gian và công sức làm nhiều thủ tục lấy lại tiền do chuyển khoản nhầm.

Gợi ý:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *