N ếu chuyển tiền sai số tài khoản phải làm sao? Có bị mất tiền không?

Thời buổi công nghệ phát triển, mọi giao dịch dịch đều được thực hiện online qua ứng dụng. Ngay cả việc chuyển tiền cũng vậy. Chỉ qua vài thao tác đơn giản là bạn đã có thể chuyển khoản một số tiền lớn cho người thụ hưởng. Cũng chính vì đơn giản quá nên nhiều người chủ quan dẫn đến chuyển nhầm số tài khoản. Vậy nếu chuyển tiền sai số tài khoản phải làm sao? Tất nhiên mọi rắc rối đều có cách giải quyết. Chỉ cần bạn bình tĩnh và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Định nghĩa chuyển khoản là gì?

Chuyển khoản là dịch vụ được các ngân hàng cung cấp. Khách hàng có tài khoản ngân hàng, có thể trích tiền trong tài khoản để chuyển cho người thụ hưởng. Hoạt động này gọi là chuyển khoản.

Thông thường mọi người thường chuyển khoản qua mobile banking, internet banking. Số khác đến máy atm để chuyển khoản. Trong trường hợp muốn chuyển số tiền lớn, bạn nên đến ngân hàng để giao dịch dưới sự hướng dẫn của nhân viên. Tất cả các ngân hàng tại Việt Nam và thế giới đều cung cấp dịch vụ chuyển khoản.

Khi chuyển khoản bạn cần nhập số tài khoản người thụ hưởng. Nếu nhập sai tiền chuyển đi sẽ không đến được đích. Nếu vô tình nhầm trùng khớp với tài khoản người khác. Thì số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản của người đó. Lúc này phải giải quyết như thế nào để lấy lại được tiền?

Rất nhiều trường hợp chuyển khoản nhầm số tài khoản do quá chủ quan. Dẫn tới việc giao dịch không thành công và không thể thực hiện được. Khi rơi vào trường hợp như vậy thì cần phải làm gì.

Nếu chuyển tiền sai số tài khoản phải làm sao?

Khi bạn phát hiện ra mình vừa chuyển tiền nhầm số tài khoản. Bạn cần gọi điện đến tổng đài của ngân hàng mở tài khoản cho mình để trình báo sự việc. Hãy trình bày chi tiết, cung cấp các thông tin mà nhân viên yêu cầu. Sau đó họ sẽ hướng dẫn cho bạn chi tiết các bước phải làm tiếp theo.

Nếu bạn chưa biết chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao thì hãy tham khảo 2 cách khắc phục sau

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

Thường thì sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

  • Trường hợp số tài khoản không có thực: Trường hợp bạn chuyển nhầm số tài khoản không có thực. Ngân hàng sẽ kiểm tra và xác thực. Sau đó hoàn tiền lại cho bạn ngay lập tức.
  • Trường hợp chuyển đến số tài khoản của người khác: Theo đúng quy định của pháp luật Việt Nam. Khoản 4 Điều 36 Thông tư 23/2010/TT-NHNN nội dung thể hiện rõ việc người chuyển khoản nhầm có quyền lấy lại tiền của mình. Vì vậy hãy cố gắng  thương lượng với người nhận để họ chuyển khoản trả lại tiền cho bạn. Nếu số tiền lớn, và người nhận cố tình không hoàn trả lại tiền. Thì lúc này bạn có quyền nhờ đến sự can thiệp của công an và các cơ quan chức năng tiến hành khởi kiện tội cố tình chiếm đoạt tài sản.

Chuyển khoản nhầm số tài khoản có lấy lại được không?

Nếu chuyển tiền sai số tài khoản phải làm sao?  Có lấy lại được không? Đây là câu hỏi của rất nhiều khách hàng  khi chuyển nhầm số tài khoản. Lúc này sẽ có hai trường hợp xảy ra như sau.

  1. Gửi vào số tài khoản không có thật: Nếu như bạn gửi vào số tài khoản không có thật. Lúc này số tiền đó sẽ bị giữ trên hệ thống, bạn chỉ cần tới ngân hàng và thông báo giao dịch lỗi. Số tiền đó sẽ được gửi lại về tài khoản cho khách hàng.
  2. Gửi tiền nhầm vào tài khoản có thật: Trong trường hợp này thì khả năng lấy lại là thấp. Bởi vì chúng ta sẽ phải làm rất nhiều thủ tục thì mới có thể lấy lại được. Bạn cần tới ngân hàng để được hướng dẫn cụ thể hơn.

Những lỗi cơ bản khiến tiền không đến tài khoản người thụ hưởng

Bạn chuyển khoản nhầm bởi những lý do sau đây. Hãy xem và chú ý rút kinh nghiệm khi tiến hành chuyển khoản nhé.

chuyen khoan nham so tai khoan phai lam sao

1. Nhập sai số tài khoản người nhận

Số tài khoản ngân hàng của mỗi người là duy nhất và không trùng khớp với bất kỳ ai. Vì vậy chỉ cần bạn ghi sai một số của số tài khoản thôi cũng khiến tiền không thể đến đúng tài khoản người nhận được. Số tài khoản là quan trọng nhất trong cả quá trình giao dịch. Không được phép sai sót dù là nhỏ nhất.

2. Nhập sai chi nhánh ngân hàng người nhận

Khi chuyển khoản tại ngân hàng, bạn phải nhập thông tin về chi nhánh mở tài khoản cho người nhận tiền. Nếu bạn nhập sai có thể khiến số tiền chuyển không tới nơi. Tuy nhiên, cũng không quá nghiêm trọng. Vì ngân hàng sẽ rà soát lại sau đó hoàn tiền cho bạn. Quá trình này có thể sẽ mất một khoảng thời gian.

3. Ghi sai tên người nhận

Nếu chuyển khoản qua các ứng dụng ngân hàng trực tuyến thì bạn không cần nhập tên người nhận. Hệ thống sẽ tự động tra cứu và hiển thị lên để bạn kiểm tra. Nhưng nếu bạn chuyển tiền qua ngân hàng thì bắt buộc phải điền tên người nhận. Vì vậy cũng xuất hiện một số trường hợp điền sai tên người nhận. Trường hợp này nhân viên sẽ so sánh với tên của chủ số tài khoản thụ hưởng. Nếu không trùng khớp họ sẽ báo lại bạn để bạn kiểm tra và điền lại thông tin cho chuẩn xác.

Tóm lại

Vậy khi bạn chuyển khoản nhưng nhập sai số tài khoản thì việc cần làm đó là báo lại ngân hàng để được giải quyết và hoàn lại tiền sớm nhất. Tốt hơn hết bạn nên kiểm tra lại nhiều lượt trước khi hoàn thành giao dịch để tránh mất thời gian khắc phục rắc rối. Trên đây Bankcuatoi đã hướng dẫn bạn đọc chuyển khoản nhầm số tài khoản phải làm sao. Hi vọng bài viết đã giúp ích được cho khách hàng.

Tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *