DBR là gì? Hướng dẫn cách để tính trong những khoản vay

DBR là gì? Chính là câu hỏi của rất nhiều bạn đọc gửi về cho Bankcuatoi.com trong thời gian qua. Để giải đáp thắc mắc này, mình đã tìm hiểu và có câu trả lời chính xác cho các bạn. Hãy xem thêm thông tin trong bài viết dưới đây nhé.

Giải đáp DBR trong ngân hàng là gì?

DBR được hiểu là khả năng trả nợ của khách hàng. Khi bạn vay tiền tại bất cứ ngân hàng nào. Các ngân hàng sẽ xem xét rất kỹ lưỡng, trong đó buộc phải có bước tính DBR của khách hàng. Vì dựa vào chỉ số DBR này mà ngân hàng sẽ quyết định được có duyệt hồ sơ vay tiền của khách hàng hay không. 

DBR áp dụng trong trường hợp khách hàng vay tiền hoặc mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Tại sao tính được DBR?

Khi bạn vay tiền tại ngân hàng hay các tổ chức tài chính hợp pháp. Lịch sử vay tiền của bạn sẽ được lưu trữ lại đầy đủ và chi tiết. Đây cũng là cơ sở để tính DBR. Ngoài ra, DBR còn phụ thuộc vào thu nhập hàng tháng của khách hàng (trả qua thẻ ngân hàng). Thu nhập càng cao thì DBR càng cao. Ngược lại thu nhập thấp thì DBR sẽ thấp. Khả năng thanh toán nợ mà thấp thì rủi ro cho ngân hàng cao nên bạn sẽ khó lòng vay được tiền.

Hiện nay đa số các ngân hàng đều áp dụng tính DBR cho khách hàng vay tiền. Nhất là với những ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài, ví dụ như Shinhan Bank.

Hướng dẫn cách tính DBR trong ngân hàng

DBR cá nhân sẽ được tính dựa vào lương chuyển khoản qua thẻ ngân hàng. Phần thu nhập bằng tiền mặt không được tính.

  • Lương dưới 12 triệu đồng: DBR nhỏ hơn hoặc bằng 50%.
  • Lương tháng từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng: DBR nhỏ hơn hoặc bằng 55%.
  • Lương tháng từ 16 triệu đồng trở lên: DBR nhỏ hơn hoặc bằng 60%.

 Ví dụ:

1 khách hàng lương tháng 20 triệu. Người này đang mua điện thoại trả góp với số tiền gốc và lãi phải trả là 3 triệu/ tháng. 

Vì lương tháng 20 triệu (lớn hơn 16 triệu) nên DBR bằng 60%. DBR = 20 x 60% = 12 triệu đồng. Nhưng người này đang phải trả góp điện thoại 3 triệu/tháng nên khả năng chi trả thực tế = 12 – 3 = 9 triệu. Vậy khách hàng này sẽ được vay tiền tín chấp tại ngân hàng số tiền tối đa sao cho gốc và lãi phải trả hàng tháng không vượt qua 9 triệu đồng.

DBR bằng 0 có vay được không?

DBR bằng 0 có thể do lương tháng của bạn thấp. Hoặc do bạn đang vay/ mua trả góp với số tiền phải trả hàng tháng cao. Ngân hàng sẽ khó duyệt hồ sơ vay cho bạn. Lúc này bạn chỉ có thể tìm đến những tổ chức tài chính tư nhân để vay tiền. Vì tại đây họ sẽ không quan tâm đến DBR. Thậm chí bạn bị nợ xấu vẫn có thể vay thêm được.

Muốn làm DBR tăng lên, bạn cần trả hết nợ cũ hoặc thanh toán hết tiền mua hàng trả góp. Nếu không lương tháng chuyển khoản của bạn phả tăng lên.

Vậy bạn đã biết DBR trong ngân hàng là gì rồi chứ. DBR càng cao thì khả năng vay tiền với số tiền càng lớn. Nếu thấy kiến thức này hay hãy chia sẻ để mọi người cùng nắm được thông tin nhé.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *