MUE là gì? Có ý nghĩa như thế nào khi vay tín chấp?

MUE là khái niệm được dùng trong lĩnh vực tài chính ngân hàng. Chính vì vậy mà những người “ngoại đạo” khó lòng hiểu được sâu sắc về khái niệm này. Vậy MUE là gì? Nó có ý nghĩa như thế nào khi khách hàng vay tín chấp? Hãy cùng bankcuatoi.net tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này trong bài viết dưới đây nhé.

Trả lời câu hỏi MUE là gì?

MUE là gì

MUE là một khái niệm được dùng trong vay tín chấp. Và cũng không phải ngân hàng nào cũng áp dụng cách tính MUE. Thông thường, một số ngân hàng có vốn đầu tư nước ngoài sẽ dùng cách tính này. Điển hình nhất chính là Shinhan Bank (100% vốn đầu tư Hàn Quốc). Vậy MUE thực chất là gì?

MUE chính là giới hạn vay tiền tín chấp. Hay còn được hiểu là giới hạn về hạn mức vay tiền tối đa áp dụng cho từng trường hợp khách hàng cụ thể. Theo đó số tiền vay tín chấp tối đa có thể được duyệt sẽ không vượt quá 15 lần thu nhập hàng tháng của khách hàng vay tiền (tối đa: 500 triệu đồng).

Khi chia nhỏ ra từng trường hợp. MUE sẽ được tính như sau: 

  • Đối với vay tiêu dùng: Số tiền được vay tối đa không vượt quá 12 lần thu nhập mỗi tháng.
  • Đối với khách hàng mở thẻ tín dụng: Hạn mức thẻ tín dụng không vượt quá 3 lần lương trung bình 1 tháng.

Cách tính MUE khi vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay tiền không cần tài sản đảm bảo. Vay tín chấp chủ yếu dựa vào mức thu nhập hàng tháng của mỗi khách hàng. 

MUE không vượt quá 15 lần thu nhập hàng tháng. Ví dụ: 

  • Lương tháng của bạn là 20 triệu đồng/ tháng thì hạn mức vay tiền tối đa là 15 x 20 = 300 triệu đồng. 
  • Lương tháng của bạn là 50 triệu đồng/ tháng. Lúc này 15 x 50 = 750 triệu đồng. Tuy nhiên nếu áp dụng MUE thì bạn sẽ chỉ được vay tối đa là 500 triệu đồng thôi nhé.

Ví dụ cụ thể: 

Anh K đang vay tín chấp tại ngân hàng Shinhan Bank. Số tiền vay là 200 triệu đồng. Anh đang dùng thẻ tín dụng Shinhan Bank với hạn mức 50 triệu đồng. Vậy anh K có thể vay thêm tại ngân hàng Shinhan Bank nữa không (Lương tháng của anh K là 30 triệu / tháng).

Trả lời:

Thu nhập của anh K là 30 triệu/ tháng. Vậy số tiền tối đa anh K có thể vay được là 30 x 15 = 450 triệu đồng. Trừ đi khoản đã vay tại Shinhan Bank và nợ thẻ tín dụng. Vậy anh K còn có thể được vay thêm: 450-200-50 = 200 triệu đồng.

Lưu ý: 

  • Bạn chỉ có thể vay thêm tiền nếu bạn đã trả nợ ngân hàng cho khoản vay cũ được từ 6 kỳ trở lên.
  • Mỗi ngân hàng có thể có cách tính MUE khác nhau. Trên đây là ví dụ tính MUE trong ngân hàng Shinhan Bank.

Vay 2 ngân hàng khác nhau có phải tính MUE?

Phương pháp tính MUE chỉ áp dụng khi khách hàng đã vay tiền tại ngân hàng này và tiếp tục muốn vay thêm tại ngân hàng đó. Trường hợp vay tiền tại ngân hàng A nhưng lại vay thêm ở ngân hàng B thì ngân hàng B sẽ không áp dụng tính MUE. Thay vào đó ngân hàng B sẽ xem xét nhiều yếu tố khác và đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng nếu vay thêm. Từ đó ngân hàng B sẽ quyết định có cho khách hàng vay tiền hay không và nếu có thì hạn mức ra sao.

Ý nghĩa của MUE trong vay tín chấp

Khi áp dụng cách tính MUE trong cạc khoản vay tín chấp, ngân hàng đã tính toán rất kỹ lưỡng. Có thể thấy MUE vừa giúp ngân hàng tính được số tiền khách hàng được phép vay/vay thêm. Và tất nhiên số tiền vay sẽ phù hợp với khả năng chi trả của khách hàng. Từ đó hạn chế được các rủi ro trong khi cho vay tín chấp. 

Vậy câu hỏi MUE là gì? Đã có câu trả lời. Hiểu thêm về khái niệm MUE sẽ giúp bạn tự đánh giá được số tiền mình có thể vay tín chấp tại ngân hàng. Nếu còn câu hỏi nào khác về MUE, bạn đọc hãy bình luận dưới bài viết này để được giải đáp nhanh nhất nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *