Bạn có biết Correspondent Bank là gì – Ngân hàng đại lý là gì

Bạn đã bao giờ bắt gặp khái niệm Correspondent bank chưa? Correspondent bank là gì? Có vai trò như thế nào? Đây là câu hỏi lớn của rất nhiều khách hàng khi nghe tới cụm từ này. Hãy tìm hiểu thông tin về Correspondent bank trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

Correspondent Bank là gì?

Correspondent bank hay còn được gọi là ngân hàng đại lý, đóng vai trò là đại lý hay trung gian liên lạc của ngân hàng nào đó. Correspondent bank thường được đặt tại nơi không có quầy giao dịch của ngân hàng chính. Đó có thể là vị trí trong nước hoặc nước ngoài.

Correspondent bank la gi

Vì là ngân hàng đại lý, nên Correspondent bank chỉ đóng vai trò thực hiện một số chức năng cụ thể. Không thể đa năng giống như ngân hàng mẹ được.

Một số công việc của Correspondent bank

  • Thanh toán séc của khách hàng theo yêu cầu.
  • Nhận tiền nộp của khách hàng, đổi tiền theo tỷ giá.

Correspondent bank la gi

Vậy correspondent bank khác những ngân hàng bình thường ở điểm nào?

  • Ngân hàng mẹ: Được phép thực hiện nhiều chức năng hơn correspondent bank. Trong đó, chủ yếu thực hiện các nghiệp vụ liên quan đến lĩnh vực tài chính ngân hàng. Ngân hàng mẹ được phép huy động tiền của khách hàng bằng cách nhận tiền gửi tiết kiệm. Sau đó cho khách hàng khác vay thu lãi. Các dịch vụ của ngân hàng mẹ đa dạng, phong phú, phục vụ nhiều nhóm khách hàng khác nhau.
  • Correspondent bank: chỉ được coi là ngân hàng đại lý. Không được thực hiện toàn bộ tính năng của 1 ngân hàng. Correspondent bank chỉ được thực hiện một số chức năng cơ bản nhất định theo sự uỷ quyền của ngân hàng mẹ.

Tại Việt Nam, Correspondent bank còn chưa thực sự phổ biến. Với đa số khách hàng, nhất là khách hàng cá nhân, họ thường đến giao dịch tại các quầy giao dịch hay chi nhánh ngân hàng. Như vậy sẽ đáp ứng được gần như toàn bộ yêu cầu của khách hàng. Còn Correspondent bank xuất hiện rất ít và chỉ thực hiện được một số chức năng. Nên chỉ những người hoạt động chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính mới thường xuyên lựa chọn Correspondent bank để giao dịch.

Kết luận: Correspondent bank là gì? Là ngân hàng đại lý có vai trò làm trung gian cho một ngân hàng nào đó. Nhiệm vụ là thanh toán séc hoặc quy đổi ngoại tệ, nhận tiền của khách hàng.

Correspondent bank có những ưu điểm gì?

Khi muốn đăng ký và sử dụng Correspondent bank thì sẽ không tốn quá nhiều thời giản của khách hàng. Tại chi nhánh ngân hàng sẽ có mức phí cao hơn rất nhiều đối với một ngân hàng đại lý.

Correspondent bank còn gia tăng khả năng tiếp cận với những người dẫn ở vùng xâu , miền núi xa thị trấn. Đối với vấn đề không có ngân hàng ‘Mẹ’ khiến cho các giao dịch của khác hàng chở lên khóa khăn hơn. Vậy nên các ngân hàng đại lý được phát triển để giải quyến vấn đề này.

Correspondent bank có đáng tin không?

Dù chỉ là ngân hàng đại lý, nhưng Correspondent bank hoạt động dưới sự quản lý chặt chẽ của ngân hàng mẹ. Và tất nhiên vẫn chịu sự quản lý và chi phối bởi pháp luật. Vì vậy bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi giao dịch tại Correspondent bank.

Không chỉ tiện lợi và an toàn, Correspondent bank còn có vai trò khá lớn trong các giao dịch quốc tế. Những giao dịch quốc tế diễn ra tại Correspondent bank thường nhanh chóng và có độ chính xác cao. Do ở đây có mạng lưới Swift ( mạng lưới viễn thông tài chính liên ngân hàng toàn cầu).

Lưu ý: Giao dịch tại Correspondent bank rất an toàn và uy tín. Nếu có sự cố gì xảy ra trong quá trình giao dịch tại đây, khách hàng sẽ được cả Correspondent bank lẫn ngân hàng mẹ hỗ trợ giải quyết nhanh chóng. Tuy nhiên, hiện nay có rất nhiều điểm giả mạo Correspondent bank để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Vì vậy nên bạn cần tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định giao dịch tại một địa điểm nào đó nhé.

Intermediary Bank là gì?

Cũng giống như Correspondent bank, Intermediary Bank xuất hiện rất ít tại Việt Nam. Và chỉ những ai làm trong lĩnh vực tài chính mới biết đến khái niệm này. Nhưng bạn cũng nên tìm hiểu vì có thể thông tin này sẽ giúp ích được cho bạn về sau.

Nếu như Correspondent bank được hiểu là Ngân hàng đại lý. Thì Intermediary bank là một hình thức ngân hàng trung gian.

So với Correspondent bank thì Intermediary Bank được thực hiện nhiều chức năng hơn. Theo đó, Intermediary Bank được phép đi vay và cho vay. Tức là nhận tiền gửi của khách hàng sau đó dùng nguồn tiền đó để cho vay lại hoặc đầu tư sinh lời.

Intermediary Bank là Ngân hàng trung gian, hay còn được biết đến với cái tên Ngân hàng ký thác.

Hoạt động của intermediary bank

Như đã nói ở trên, intermediary bank hoạt động của intermediary bank chủ yếu là vay và cho vay. Nhưng mục đích hoạt động của intermediary bank lại rất cao cả. Đó là muốn giúp đỡ những người có điều kiện sống thấp, khó khăn trong cuộc sống tiếp cận với nguồn vốn vay dễ dàng và linh hoạt hơn. Lãi suất cho vay của intermediary bank rất thấp. Có thể như hình thức phi lợi nhuận.

Tóm lại

Trên đây là toàn bộ thông tin về ngân hàng đại lý là gìbankcuatoi.net muốn cung cấp đến bạn đọc. Nếu còn thắc mắc gì khác liên quan đến vấn đề này hãy bình luận dưới bài viết để được giải đáp nhanh nhất nhé!

Đọc thêm: Bank guarantee là gì

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *