Đáo hạn ngân hàng là gì? Những hình thức đáo hạn & thủ tục

Bạn đang có một khoản vay đã sắp tới ngày hoàn vốn, nhưng hiện tại chưa đủ khả năng về kinh tế. Lúc này phương án duy nhất và thực hiện đáo hạn. Nhưng bạn chưa hiểu đáo hạn ngân hàng là gì? Khi đáo hạn sẽ yêu cầu điều kiện và thủ tục gì?

Nếu bạn chưa hiểu sõ về việc đáo hạn ngân hàng. Trong bài viết này Bankcuatoi.com sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về hình thức đáo hạn khảo vay ngân hàng.

Đáo hạn ngân hàng là gì?

Đáo hạn ngân hàng là gì

Đáo hạn là một cụm từ được dùng để chỉ những khoản vay sắp tời ngày thanh toán tiền đã vay cho ngân hàng. Ngày đáo hạn chính là ngày cuối cùng của hợp đồng và người vay phải hoàn lại đầy đủ số tiền đã vay theo ngày cam kết được ghi trên hợp đồng.

Đáo hạn ngân hàng là một dịch vụ cho gia hạn thêm thời gian vay tại ngân hàng. Khi một khoản vay đã tới thời gian thanh toán nhưng chưa đủ kinh tế thì thường sẽ được đáo hạn để kéo dài thêm khả năng trả nợ tại ngân hàng.

Hiểu đơn giản hơn thì đáo hạn ngân hàng là một hình thức tái vay vốn khi khoản vay cũ đã hết hạn nhưng chưa thanh toán được hết số tiền đã vay. Khi đáo hạn thì người vay sẽ có thêm thời gian vay vốn, đồng thời cũng tránh rơi vào các nhóm nợ xấu.

Lợi ích khi đáo hạn ngân hàng

Hiện nay đáo hạn nợ không được cho phép, nhưng vì nguồn lợi nhuận khổng lồ nên có rất nhiều tổ chức tín dụng vẫn cung cấp. Bởi vì những lợi ích sau.

  • Người vay thanh toán khoản vay đúng thời hạn và tránh rơi vào nợ xấu.
  • Giảm thiểu khả năng rơi vào vòng lặp của bên cho vay nặng lãi.
  • Có thể duy trì hoạt động kinh doanh để mang lại lợi nhuận và có thể thanh toán khoản vay trong tương lai.

Hiểu rõ đảo nợ và đáo hạn ngân hàng

Nếu bạn chưa phân biệt được đáo hạn ngân hàng là gì và đáo nợ là gì. Hãy cùng xem điểm giống vào khác nhau ở bên dưới đây.

Giống nhau Khác nhau
Mục đích đều là kéo dài thêm thời gian trả nợ cho một khoản vay sắp hết hạn.

Cả hai đều mất khoản phí từ 0,3 đến 0,7%/ngày với tổng số tiền dùng để đáo hạn, đáo nợ.

Đáo nợ có nghĩa là biến một koarn vay hiện tại thành một khoản vay mới để kéo dài thời gian trả nợ.

Đáo hạn là hình thức tái vay vốn tại ngân hàng khi khoản vay cũ đã hết thời gian trả nợ nhưng vẫn chưa được thanh toán.

Khi nào cần đáo hạn ngân hàng

Khi hợp đồng vay vốn gần đến ngày kết thúc thì đây là lúc cần phải đáo hạn. Thời gian đáo hạn sẽ được ghi rõ trong hợp đồng vay vốn.

Đối với các khoản vay cần đáo hạn thì bạn cần phải trả số tiền gốc đã vay từ ngân hàng. Bạn cần phải thanh toán trước ngày này để không bị rơi vào nợ quá hạn và dẫn tới nợ xấu.

Những hình thức đáo hạn ngân hàng hiện nay

Đáo hạn ngân hàng là gì

Hiện nay có 3 hình thức đáo hạn ngân hàng khác nhau mà bạn có thể tham khảo.

Đáo hạn tại chỗ: Có nghĩa là khi bạn có một khoản vay tại ngân hàng nào đó đã hết thời gian hợp đồng. Sau đó thực hiện gia hạn thêm một hợp đồng vay khác cũng tại ngân hàng đó. Người vay sẽ được gia hạn thêm khoản vay dựa vào loại tài sản thế chấp đi kèm. Sau khi ngân hàng đánh giá tài sản nếu như nhận thấy tài sản, hoạt động kinh doanh của bạn khả thi thì sẽ cung cấp thêm một hạn mức cho khách hàng sử dụng và sẽ tính lãi trong một khoảng thời gian nhất định.

Đáo hạn chuyển nợ ngân hàng: Có nghĩa là chuyển hợp đồng tín dụng từ ngân hàng A sang ngân hàng B với mức lãi suất và thời hạn ưu đãi.

Đáo hạn khác: Là một hình thức khách hàng phải rút sổ sang tên, tách sổ hoặc hợp nhất sổ để bán,…

Thủ tục đáo hạn ngân hàng cần những gì?

Để đáo hạn ngân hàng sẽ yêu cầu các loại giấy tờ sau đây:

  • Giấy chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân.
  • Sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú tạm vắng.
  • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân hiện tại.
  • Bản sao các loại giấy tờ tài sản thế chấp như: Sổ đỏ, giấy đăng ký ô tô,…
  • Nếu là khách hàng doanh nghiệp thì cần phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hoạt động ít nhất 2 năm, con dấu doanh nghiệp, giấy phép thành lập doanh nghiệp.
  • Hợp đồng thế chấp tài sản cho vay.
  • Giấy ghi nợ.

Đảo hạn ngân hàng có mất phí không?

Mỗi khoản vay sẽ có lãi suất khác nhau được tính. Những khoản vay lớn thì lãi suất sẽ thấp hơn so với những khoản vay nhỏ.

Ngoài ra vào mỗi mốc thời gian các tổ chức tín dụng sẽ thu khoản phí đáo hạn khác nhau.

Ví dụ nếu vay từ 3 – 5 ngày thì mức phí đáo hạn sẽ khác so với vay 7 ngày. Ngoài ra sẽ còn cách tính khác là block 5, 7, 10 ngày theo nhu cầu vay. Mức phí theo block là phí tính cố định cho số ngày vay, cho dùng khách hàng có dùng ít hơn so với ngày cố định thì phí này cũng không đổi.

Cảnh báo lừa đảo khi đáo hạn ngân hàng

Khi tới lúc đáo hạn thì rất nhiều người lo lắng vì không có khả năng chi trả. Và sợ bị phạt và rơi vào nợ xấu. Thế nên, đã tìm mọi cách để có tiền để thanh toán, thậm trí còn tìm tới những tổ chức tín dụng đen để vay nóng với lãi suất cao.

Tuy nhiên, bạn không biết là đang bị hội tín dụng đen lừa ký vào giấy tờ vay vốn với lãi suất cao. Vì vậy, khi đi vay vốn bạn cần phải cảnh giác với những tổ chức tín dụng đen này.

Trên đây là bài viết giải thích đáo hạn ngân hàng là gì? Mong rằng với những thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về đáo hạn ngân hàng.

Tham khảo”

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *