Tất toán khoản vay là gì? Những hình thức tất toán nên biết

Tất toán khoản vay là gì? Có mấy hình thức tất toán khoản vay hiện nay? Khi tiến hành tất toán khoản vay thì có phải chịu phí phạt hay không? Trong bài viết này Bankcuatoi.com sẽ nói đến vấn đề tất toán là gì để mọi người hiểu rỡ hơn.

Khái niệm về tất toán khoản vay không phải khách hàng nào khi vay vốn cũng biết. Mặc dù khái niệm này rất quan trọng, nó có thể ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của người vay vốn. Thế nên, nếu bạn chưa hiểu rõ tất toán khoản vay là gì thì hãy cùng tìm hiểu qua nội dung sau đây.

Tất toán khoản vay là gì?

Tất toán khoản vay là gì

Tất toán khoản vay là gì có nghĩa là hành động kết thúc hợp đồng vay vốn với ngân hàng, công ty tài chính. Tất toán khoản vay có thể trước hạn hoặc đúng thời hạn.

Khi vay tiền tại ngân hàng hay tổ chức tín dụng. Khách hàng được cung cấp hợp đồng đầy đủ, trong đó có ghi rõ thời hạn vay tiền. Tất toán khoản vay là việc thanh toán toàn bộ gốc và lãi của khoản vay cho ngân hàng.

Sau đó thanh lý luôn hợp đồng vay tiền. 2 bên sẽ không còn liên quan gì đến nhau nữa. Bạn cũng không còn nợ ngân hàng nữa. Bạn có thể tất toán khoản vay đúng hạn hoặc trước hạn. Tuy nhiên, nếu bạn tất toán khoản vay trước hợp thì sẽ bị tính phí phạt theo % số dư nợ còn lại. Số tiền tất toán trước hạn càng lớn thì tiền phạt càng cao.

Có mấy loại tất toán

Tất toán sẽ được chia thành nhiều loại, ở mỗi một hình thức sẽ có kiểu tất toán khác nhau. Bạn nên hiểu rõ về khái niệm tất toán này.

1/ Tất toán khoản vay

Tất toán khoản vay có nghĩa là bạn thanh toán toàn bộ số tiền nợ gốc, lãi, phía cho ngân hàng. Có nghĩa là bạn đã trả hết số nợ nợ theo đúng hợp đồng vay vốn đã ký. Bây gờ tất toán để kết thúc nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng.

2/ Tất toán trước hạn

Tất toán trước hạn là bạn muốn thực hiện thanh toán hoặc kết thúc hợp đồng trước kỳ hạn so với thời gian cam kết trong hợp đồng. Tất toán trước hạn được áp dụng cho cả khoản vay lẫn gửi tiết kiệm.

Khi tất toán khoản vay trước hạn thì sẽ bị tính phí phạt theo đúng quy định của ngân hàng.

Tất toán gửi tiết kiệm trước hạn thì lãi suất được áp dụng là lãi suất gửi không kỳ hạn.

3/ Tất toán tài khoản tiết kiệm

Tất toán tài khoản tiết kiệm có nghĩa là bạn thực hiện việc rút tiền trong tài khoản gửi tiết kiệm trước kỳ hạn gửi. Trong quá trình gửi nếu cần tới tiền và muốn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm ra thì sẽ được gọi là tất toán trước hạn. Nếu tất toán đúng thời hạn kỳ hạn thì sẽ là ngày đáo hạn.

Có được tất toán khoản vay trước hạn không?

Như đã nói ở trên, bạn có thể tất toán khoản vay trước hạn. Tuy nhiên, như vậy cũng đồng nghĩa với việc bạn đang vi phạm hợp đồng vay tiền và phải chịu 1 khoản phí phạt. Khoản phí phạt này sẽ tùy thuộc vào từng đơn vị cho vay, nhưng sẽ rơi vào khoảng 3 – 5% tổng số tiền tất toán.

Nếu như bạn trả nợ đúng hạn, ngân hàng sẽ được thu lãi hàng tháng. Việc thanh lý hợp đồng trước hạn sẽ làm ngân hàng thâm hụt và khoản phí phạt sẽ bù đắp lại khoản thâm hụt đó.

Thủ tục tất toán khoản vay ngân hàng

Để có thể tất toán được khoản vay tại ngân hàng, các bạn cần phải chuẩn bị một số những giấy tờ. Theo như quy định của ngân hàng, cụ thể như sau:

 • Hợp đồng vay do 2 bên ký kết khi thực hiện vay vốn.
 • Một số loại giấy tờ tùy thân như CMND/CCCD.
 • Và một số loại giấy tờ theo như yêu cầu của ngân hàng khi tất toán.

Quy trình tất toán khoản vay của ngân hàng

Tất toán khoản vay trước hạn không khó. Bạn có thể thực hiện nhanh chóng trong vài chục phút. Quy trình đầy đủ cho 1 lần tất toán khoản vay tại ngân hàng như sau:

Tất toán khoản vay là gì

 • Bước 1: Mang theo CMND và hợp đồng vay tiền đến quầy giao dịch mà trước đây bạn đã vay tiền để làm thủ tục tất toán khoản vay.
 • Bước 2: Nhân viên sẽ kiểm tra khoản vay của bạn, sau đó tính toán số tiền nợ gốc còn lại. Thông báo số tiền phạt trả nợ trước hạn.
 • Bước 3: Bạn chỉ cần nộp tổng số tiền nợ còn lại và tiền phạt cho ngân hàng. Sau đó bạn ký vào giấy tờ xác nhận thanh lý hợp đồng vay.
 • Bước 4: Nếu như vay tín chấp thì như vậy là đã xong rồi. Còn nếu bạn vay thế chấp thì bạn lấy lại giấy tờ tài sản thế chấp và làm thêm các thủ tục xóa thế chấp nữa là được.
 • Bước 5: Bạn nhận 1 bản biên lai xác nhận đã hoàn thành việc trả nợ mang về nhà.

Lưu ý:

 • Khi bạn tất toán khoản vay trước hạn tại ngân hàng. Nhân viên sẽ có trách nhiệm tính toán tổng số tiền phải nộp cho bạn. Nhưng bạn vẫn nên tính trước từ nhà. Sau đó so sánh với số tiền ngân hàng tính ra xem có trùng khớp hay không. Nếu chênh lệch hoặc có vấn đề gì thắc mắc, bạn cần hỏi lại nhân viên ngay để được giải đáp. Tránh những hiểu nhầm không đáng có.
 • Không phải muốn tất toán khoản vay lúc nào cũng được. Kể cả muốn trả nợ trước hạn thì cũng phải có thời gian nhất định. Đa số ngân hàng đều quy định người vay phải trả nợ gốc và lãi từ 6 tháng trở lên rồi mới được thanh lý khoản vay nếu có nhu cầu.

Phí tất toán khoản vay trước hạn như thế nào?

Dưới đây là quy định về nộp phạt tất toán khoản vay trước hạn của một số ngân hàng và tổ chức tài chính lớn tại Việt Nam:

  • Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank): 0,5% – 1% số tiền tất toán trước hạn.
  • Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank): 3% – 5% số tiền tất toán trước hạn.
  • Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank): 2% – 3% số tiền tất toán trước hạn.
  • Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank): 2% số tiền tất toán trước hạn.
  • Ngân hàng TMCP Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank): 2% – 3% số tiền tất toán trước hạn.
  • Ngân hàng Shinhan Bank: 1% số tiền tất toán trước hạn.
  • Công ty tài chính Fe Credit: 5% số tiền tất toán trước hạn.
  • Công ty tài chính Home Credit: 15% số tiền tất toán trước hạn.
  • Công ty Prudential: 1% – 4% số tiền tất toán trước hạn.

Tóm lại

Trên đây mình đã trả lời câu hỏi tất toán khoản vay là gì? Tất toán khoản vay chính là việc kết thúc hợp đồng vay vốn đúng hạn hoặc trước hạn. Khi tất toán khoản vay khách hàng sẽ phải trả toàn bộ số tiền nợ cho đơn vị cho vay. Hi vọng với thông tin này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về tất toán khoản vay.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *