Vay lãi nằm là gì? Lãi nằm là như thế nào có nên tham gia không?

Nếu bạn đã tìm hiểu về các hình thức vay tiền ngân hàng, chắc hẳn sẽ nghe về lãi nằm. Vậy thực tế vay lãi nằm là gì? So với những hình thức vay khác thì vay lãi nằm có ưu điểm và nhược điểm như thế nào? Bankcuatoi.com sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này ngay sau đây.

Vay lãi nằm là gì?

Vay lãi nằm là gì

Vay lãi nằm, vay lãi đứng là những khái niệm được nhắc đến rất nhiều khi vay tiền tại ngân hàng. Vậy lãi nằm và lãi đứng khác nhau như thế nào?

  • Vay lãi nằm là gì: Là vay tiền tại ngân hàng và trả gốc và lãi 1 lần duy nhất vào cuối kỳ hạn của hợp đồng vay tiền.
  • Vay lãi đứng là gì: Là vay tiền tại ngân hàng. Tiền lãi sẽ được chốt và thanh toán theo từng tháng. Còn tiền gốc thì tất toán 1 lần vào cuối thời hạn hợp đồng.

Vậy vay lãi đứng và vay lãi nằm chỉ khác nhau về hình thức trả lãi. Bạn có thể hiểu nôm na rằng vay lãi đứng là trả lãi hàng tháng. Còn vay lãi nằm là trả lãi 1 lần vào cuối kỳ nhé.

Ngoài ra, cũng có 1 điều mà bạn phải lưu ý. Đó là hình thức vay lãi nằm chỉ được áp dụng cho hình thức vay thế chấp. Tức là những ai có tài sản đảm bảo (nhà, xe, tài sản khác…) thì mới được vay lãi nằm.

Ưu điểm và nhược điểm của vay lãi nằm là gì?

Bất cứ hình thức vay tiền nào cũng đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định. Vay lãi nằm cũng vậy. Dưới đây là một số ưu điểm và nhược điểm khi vay lãi nằm. Dựa vào đánh giá ưu nhược điểm này mà bạn có thể đưa ra cho mình quyết định hợp lý về việc có nên vay lãi nằm không nhé.

Vay lãi nằm là gì

Ưu điểm:

  • Thủ tục đơn giản, nhanh chóng. Xét duyệt linh hoạt. Tạo điều kiện tối đa cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn.
  • Bảo mật tuyệt đối thông tin của khách hàng.
  • Hạn mức cho vay tương đối lớn. Khách hàng có thể được vay số tiền tối đa bằng 98% giá trị tài sản đảm bảo.

Nhược điểm:

Vay lãi nằm thì tiền gốc và lãi đều được dồn lại trả 1 lần vào cuối thời hạn vay tiền. Điều đó cũng có nghĩa là bạn sẽ phải trả một số tiền rất lớn cùng 1 lúc. Điều này sẽ tạo ra gánh nặng về tài chính. Nếu không có kế hoạch trả nợ tốt rất có thể bạn sẽ rơi vào tình trạng chậm trả nợ. Hay nguy hiểm hơn là mất khả năng thanh toán nợ. Lúc này bạn sẽ bị rơi vào nợ xấu và bị tịch thu tài sản thế chấp.

Điều kiện vay theo lãi nằm?

Vay lãi nằm không khó. Nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện để vay lãi nằm. Một số điều kiện cơ bản bạn phải đáp ứng được nếu muốn vay tiền theo hình thức này như sau:

  • Là người dân quốc tịch Việt Nam.
  • Độ tuổi: Nam từ 22 tuổi đến 65 tuổi. Nữ từ 22 tuổi đến 60 tuổi.
  • Có đầy đủ giấy tờ tùy thân và giấy tờ về hộ khẩu.
  • Có tài sản thế chấp. Giấy tờ đầy đủ và hợp pháp. Tài sản thế chấp không được vướng tranh chấp nào.
  • Lịch sử tín dụng trong sạch. Không bị nợ xấu, nợ quá hạn.

Khi đã đáp ứng đủ những điều kiện trên, bạn chỉ cần mang các giấy tờ đã chuẩn bị đến ngân hàng để được nhân viên tư vấn và hướng dẫn. Trường hợp bạn không thích hợp để vay lãi nằm, nhân viên sẽ tư vấn cho bạn một số gói vay khác thích hợp hơn.

Tìm hiểu một số hình thức vay tiền tại ngân hàng

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người một số hình thức vay tiền tại một số ngân hàng  Việt Nam. Mời các bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

1/ Vay tín chấp

Vay tín chấp là hình thức vay tiền dựa vào “uy tín” của khách hàng. Vay tín chấp không cần tài sản đảm bảo. Đa số vay tín chấp đều là vay tiền thông qua bảng lương. Lương tháng càng cao thì hạn mức càng lớn và ngược lại. Vay tín chấp thủ tục đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều giấy tờ. Tuy nhiên chỉ thích hợp để vay số tiền vừa và nhỏ để chi tiêu. Vì vay theo hình thức này kỳ hạn chỉ được tối đa 60 tháng và khách hàng phải chịu lãi suất tương đối cao.

2/ Vay thế chấp

Ngược lại với vay tín chấp là vay thế chấp. Vay thế chấp cần có tài sản đảm bảo. Nhưng hạn mức vay tiền khá lớn ( có thể lên đến 90% giá trị tài sản đảm bảo). Bên cạnh đó thời hạn vay thế chấp cũng dài hơn và lãi suất hàng tháng thấp hơn so với vay tín chấp. Khi vay thế chấp bạn có thể chọn hình thức trả lãi nằm hoặc lãi đứng tùy vào điều kiện.

3/ Vay thấu chi

Vay thấu chi tức là hình thức vay tiền giúp khách hàng có thể chi tiêu nhiều hơn số tiền hiện có trong tài khoản thanh toán. Với cách vay tiền này bạn cần chứng minh được thu nhập hàng tháng thông qua bảng lương, sao kê lương… Số tiền được vay tối đa gấp 5 lần thu nhập trung bình một tháng.

4/ Vay trả góp

Vay trả góp là vay tiền ngân hàng. Mỗi tháng khách hàng sẽ phải trả 1 khoản tiền lãi nhất định cộng thêm tiền gốc trả góp. Số tiền này thường được chia đều mỗi tháng cho đến khi khách hàng thanh toán được hết nợ gốc và lãi.

Lời kết

Bài viết trên đây cung cấp cho bạn thông tin về lãi nằm là gì? Một số những ưu, nhược điểm của lãi nằm khi thức hiện vay. Hi vọng rằng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích cho mọi người. Nếu có câu hỏi nào thắc mắc hãy để lại phản hồi để được giải đáp và hỗ trợ miễn phí nhé.

Tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *