Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu, cách tính

Phí trả nợ trước hạn Vietcombank là một khoản phí mà khách hàng nhất định phải trả cho ngân hàng khi muốn kết thúc hợp đồng sớm. Nhưng khoản tiền này là bao nhiêu và bạn có bao giờ băn khoăn vì sao lại có khoản phí phạt này hay không?

Mỗi ngân hàng và công ty tài chính có quy định về một mức phạt khác nhau. Và ngân hàng Vietcombank cũng như vậy. Sau đây Bankcuatoi.com sẽ giúp các bạn tìm hiểu về mức phạt khi thanh toán hợp đồng Vietcombank trước hạn.

Phí phạt trả nợ trước hạn Vietcombank là gì?

Phí phạt trả nợ trước hạn ngân hàng Vietcombank là một khoản phí người vay tiền phải trả cho ngân hàng khi muốn kết thúc sớm hợp đồng. Có nghĩa là khi chưa tới thời hạn cuối của khoản vay nhưng bạn muốn trả toàn bộ số tiền đã vay trong 1 lần duy nhất thì sẽ phải chịu phí phạt này. Sau khi thanh toán tổng số tiền đã vay trong 1 lần sẽ không phải trả tiền lãi hàng tháng từ khoản vay nữa.

Ví dụ nếu như bạn vay tiền ngân hàng Vietcombank với số tiền là 200 triệu trong 60 tháng. Nhưng khi đã hoàn trả được 40 tháng và lúc này muốn trả hết số tiền nợ còn lại trong 1 lần mà không cần phải chờ thêm 20 tháng nữa. Lúc này ngân hàng sẽ cho phép, nhưng bạn sẽ phải chi trả khoản phí phạt theo đúng điều khoản đã cam kết.

Phi tra no truoc han vietcombank

Theo quy định tại bộ luật được ban hành 2005 về quyền và nghĩa vụ trả nợ có ghi.

Người vay tiền có thể thực hiện kết thúc hợp đồng sớm so với thời gian đã ký kết trong hợp đồng bất cứ khi nào mong muốn. Tuy nhiên phải đáp ứng được điều kiện là phải thanh toán và bồi thường cho bên cho vay theo đúng mức phí phạt có ghi trên hợp đồng.

Vì sao phải chịu phí phạt trả nợ trước hạn Vietcombank khi đã trả đủ?

Chắc sẽ có nhiều bạn suy nghĩ tại sao mình đã trả đầy đủ tiền rồi, thậm chí còn trả nhanh hơn so với thời gian của hợp đồng. Để giúp bạn hiểu rõ việc này tránh sự hiểu nhầm khi tất toán khoản vay. Mình sẽ giải thích như sau:

Khi bất cứ một hợp đồng cho vay nào được duyệt, ngân hàng Vietcombank sẽ phải tính toán và lên kế hoạch đồng thời phải huy động vốn từ những người gửi tiết kiệm khác. Và những người gửi tiết kiệm này sẽ được hưởng lãi suất cho số tiền đã gửi. Khi cho vay tiền thì số tiền lãi đó đã được tính và số tiền lãi mà bạn phải chịu khi vay tiền. Nhưng tới khi hợp đồng chưa tới thời gian kết thúc mà khách hàng muốn trả trước. Lúc này các kế hoạch đã được tính trước đó bị phá vỡ. Và ngân hàng sẽ phải chịu một khoản tổn thất lớn để bù vào. Vì vậy, khi thanh toán hợp đồng vay trước hạn sẽ bắt buộc phải trả khoản phí phát.

Thêm một lý do nữa mà phí phạt trả nợ trước hạn Vietcombank ra đời. Đó chính là nhằm hạn chế việc khách hàng thanh toán trước hạn và giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.

Mức phí trả nợ trước hạn Vietcombank là bao nhiêu tiền?

Phí phạt trả tiền trước hạn Vietcombank được ghi rõ trong hợp đồng khi hai bên ký kết. Bạn có thể xem ở phần điều khoản của hợp đồng để biết chính xác thông tin này.

Phi tra no truoc han vietcombank

Mức phí phạt mà ngân hàng Vietcombank đang áp dụng:

  • Nếu khoản vay có thời hạn dưới 12 tháng, tiền vay ít. Khi tất toán hợp đồng trước hạn thì sẽ không phải chịu phí phạt.
  • Nếu khoản vay của bạn là khoản vay trung hạn, dài hạn. Phí phạt sẽ áp dụng từ 0,5% – 2% trên tổng số tiền thanh toán trước hạn.

Hoặc sẽ tính:

  • Phí phạt nếu trả nợ trước hạn trong năm đầu tiên của khoản vay sẽ là 2% tổng số tiền tra trước.
  • Phí phạt nếu trả trước hạn năm thứ 2 là 1,5% tổng số tiền.
  • Phí phạt trả trước năm thứ 3 là 0,5% tổng số tiền.

Công thức tính phí phạt thanh toán trước hạn Vietcombank

Nếu bạn muốn biết chính xác số tiền mình cần thanh toán khi trả nợ trước hạn là bao nhiêu. Hãy áp dụng công thức ở bên dưới đây và chỉ cần thay các con số tương ứng với hợp đồng của bạn là sẽ tính ra được.

Phí phạt trả nợ trước hạn = Phí phạt X số tiền trả nợ trước hạn.

Giải thích:

  • Phí trả nợ trước hạn chính là tổng số tiền phạt bạn phải chịu.
  • Phí phạt: Là phần trăm số tiền phạt trên tổng số tiền thanh toán trước, được ghi rõ trong hợp đồng.
  • Số tiền trả trước: Là tổng số tiền nợ gốc còn lại của hợp đồng.

Để tất toán hợp đồng, các bạn hãy chủ động liên hệ với ngân hàng Vietcombank trước. Sau đó tới phòng giao dịch của Vietcombank nơi bạn đăng ký vay tiền để làm các thủ tục tất toán. Khi thanh toán thành công sẽ nhận được giấy xác nhận đã thanh toán, đồng thời làm thủ tục giải chấp nếu là vay thế chấp.

Tóm lại

Trên đây là mức phí trả nợ trước hạn Vietcombank mới nhất cùng với công thức tính phí phạt chuẩn nhất. Hi vọng với những thông tin trên đây sẽ gúp ích cho các bạn. Nếu như có câu hỏi nào thắc mắc, hay để lại phàn hồi để được giải đáp và hỗ trợ miễn phí nhé.

THAM KHẢO: Cách thanh toán khoản vay MBBank

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *