Tìm hiểu phí tất toán trước hạn? Lý do có phí tất toán trước hạn?

Phí tất toán trước hạn chính là khoản phí mà nhiều người thường nghe thấy khi có nhu cầu thanh toán khoản vay trước hạn. Nhưng nếu vẫn còn băn khoăn về phí tất toán trước kỳ hạn cũng như vì sao lại có khoản phí này. Vậy hãy cùng Bankcuatoi đi vào phân tích tường tận nội dung thông tin của bài viết sau đây sẽ tìm ra được chuẩn xác đáp án cho mình nhé.

Thế nào là phí tất toán trước hạn?

Phí tất toán trước hạn

Đây chính là khoản tiền mà người vay cần trả cho ngân hàng hay cho tổ chức tài chính khi trả nợ trước thời gian quy định đã ghi rõ trong hợp đồng. Hay nói một cách khác, khoản phí này được áp dụng cho khoản vay đã giải ngân nhưng khách hàng, doanh nghiệp đã tất toán sớm so với thời gian quy định. Trường hợp này yêu cầu bên vay cần trả khoản phí đúng thời điểm trả nợ sớm cho mình.

Phí tất toán trước kỳ hạn còn gọi là phí trả nợ trước hạn được quy định rõ trong hợp đồng khi vay vốn. Tùy vào từng thời điểm cũng như hình thức vay, tổ chức tài chính hay ngân hàng sẽ đưa ra cách tính toán phí tất toán khoản vay trước hạn khác nhau. Nhiều ngân hàng hiện tại còn triển khai thêm những chính sách ưu đãi vay vốn, khoản phí này được điều chỉnh, áp dụng thời gian đầu khi vay. Ngoài ra còn có những tổ chức, ngân hàng đưa ra chương trình hấp dẫn, cam kết cùng khách hàng nếu không trả tiền trước hạn trong thời gian nào đó thì sẽ được miễn hoàn toàn phí tất toán này.

Lý do có phí tất toán trước hạn là gì?

Sự ra đời của phí trả nợ trước hạn mục đích bù đắp những khoản phí phát sinh mà tổ chức tài chính, ngân hàng phải chịu khi khách hàng đã trả nợ sớm so với cam kết trong hợp đồng. Phí tất toán trước kỳ hạn được xem là điều cần thiết để có thể duy trì lợi nhuận cũng như tránh tình trạng ngân hàng, tổ chức tài chính có thể bị lỗ.

Bởi vì khi cho khách hàng vay vốn, tổ chức cho vay lúc này sẽ cân đối nguồn vốn huy động của mình kể cả kỳ hạn cùng lãi suất nhằm đáp ứng yêu cầu khoản vay. Nếu như khoản thời hạn vay theo đúng hợp đồng tín dụng ký kết, khi ấy tổ chức tài chính vẫn trả lãi cho nguồn vốn huy động trước.

Xác định phí tất toán trước hạn như thế nào?

Phí tất toán trước hạn

Với những khách hàng có ý định vay vốn cần nắm rõ phí trả nợ trước hạn cũng như biết cách tính phí. Tùy thuộc vào từng ngân hàng và tổ chức tín dụng mà mức phí được áp dụng cho từng khoản giải ngân có sự khác biệt nhau. Nhưng dưới đây chính là mức phí được áp dụng phổ biến ở hầu hết các tổ chức:

Phí phạt trường hợp khách hàng tất toán trước hạn

Phí phạt tất toán kỳ trước hạn chính là: Số tiền gốc trả trước hạn * Mức % phí phạt. Với những khách hàng vay vốn được hưởng lãi suất ưu đãi thấp hơn lãi suất thả nổi ở thời điểm giải ngân mà khách hàng tất toán trước kỳ hạn thời gian 60 tháng kể từ ngày đầu tiên rút khoản vốn, ngân hàng có thể thu hồi cả phần lãi hỗ trợ. Thường các ngân hàng áp dụng phí phạt cùng những khoản mà khách hàng đã giải ngân.

Phí cam kết rút vốn

Ngoài phí tất toán trước hạn thì phí cam kết rút vốn đây là khoản phí áp dụng đối với khoản vay làm hồ sơ vay tuy nhiên không rút vốn. Ở thời điểm tất toán trước hạn, lúc này khách hàng cần trả một khoản phí cam kết rút vốn. Dù mức phí này không áp dụng cho tất cả ngân hàng nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu cách tính:

  • Phí cam kết rút vốn chính là: Số tiền chưa giải ngân * Mức % phí phạt.

Hướng dẫn cách tính tất toán cho khoản vay trước hạn

Tất toán khoản vay trước hạn chính là thủ tục khách hàng vay vốn cần tất toán khoản vay trước kỳ hạn được quy định trong từng hợp đồng vay. Cách tính tất toán cho khoản vay trước hạn chính là:

  • Số tiền nợ còn lại: Sẽ là tổng nợ – Số nợ đã thanh toán.

Phí tất toán trước hạn

Vậy có nên tất toán khoản vay trước kỳ hạn hay không?

Trong quá trình vay tiền tại ngân hàng, bất cứ khách hàng nào cũng mong muốn trả nợ đúng hạn tránh rơi vào nợ xấu. Với những trường hợp có tài chính bản thân dư dả hơn so với dự kiến, muốn tất toán hết tiền nợ gốc cùng tiền lãi từng kỳ trước kỳ hạn thanh toán khoản vay. Nhưng khi tất toán khoản vay cần phải chi trả phí tất toán trước hạn, bởi các ngân hàng luôn cân đối nguồn vốn của mình cả lãi suất lẫn kỳ hạn nhằm đáp ứng nhu cầu khoản vay khách hàng.

Khi tất toán trước hạn sẽ làm thay đổi kế hoạch kinh doanh ngân hàng cùng công ty tài chính, do vậy khách hàng cần nộp khoản phí phù đắp. Nếu tài chính dư dả khách hàng có thể tất toán sớm và cần lưu ý về khoản tiền phí nếu tất toán trước hạn này.

Lời kết

Phí tất toán trước hạn là gì cũng như những thông tin liên quan đến tất toán trước hạn đều được phân tích chi tiết. Hy vọng rằng nội dung bài viết hữu ích, chúc cho quý khách hàng có thêm kinh nghiệm vay tiền, tất toán khoản vay phù hợp nhu cầu, ngân sách.

 Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *