Nợ xấu nhóm 2 là gì – Bao lâu được xóa, có vay được không?

Nợ xấu nhóm 2 là gì? Phải làm sao để xóa nợ xấu nhóm 2 nhanh nhất khi mắc phải? Và nợ xấu nhóm 2 có vay ngân hàng được không? Những câu hỏi này sẽ được giải đáp chính xác nhất qua nội dung dưới đây.

Khi vay vốn ở ngân hàng hoặc là công ty tài chính thì cần phải đáp ứng các điều kiện của khoản vay. Bên cạnh đó còn có một điều kiện rất quan trọng là lịch sử tín dụng của khách hàng phải tốt, không bị mắc nợ xấu.

Nếu như bị nợ xấu nhóm 2 sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình vay vốn? Để giúp bạn nhanh chóng có thể vay được vốn, sau đây chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu các thông tin về nợ xấu nhóm 2.

Nợ xấu nhóm 2 là gì?

Nợ xấu nhóm 2 hay còn được gọi là nợ chú ý. Khi khách hàng có một khoản vay hoặc một khoản dư nợ tín dụng nhưng đã trả chậm từ 10 đến 90 thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu 2.

Nợ xấu nhóm 2 là gì
Phân loại các nhóm nợ xấu.

Lịch sử nợ xấu nhóm 2 sẽ được gửi lên CIC (Trung tâm thông tin tín dụng quốc gia) để lưu trữ. Khi người mắc phải nợ xấu nhóm 2 đi vay tiền sẽ không được chấp thuận ở bất kỳ đâu. Ngay cả các công ty tài chính có điều kiện vay đơn giản cũng từ chối cho vay.

Lý do là vì khách hàng đang mắc phải nợ xấu 2. Và khi bị nợ xấu nếu cho vay tiếp thì nguy cơ bị mất vố là rất cao. Thế nên, người mắc phải nợ xấu 2 sẽ không thể vay tiền được nữa. Điều này chứng tỏ những ai bị nợ xấu 2 sẽ gặp rất nhiều hậu quả.

Xem thêm:

Nợ xấu nhóm 2 có quy định như thế nào?

Ngân hàng nhà nước Việt Nam có quy định rõ ràng về các nhóm nợ xấu. Khi khách hàng mắc phải sẽ bị xếp hạng vào những nhóm nợ xấu tương ứng.

Theo đó, các trường hợp sau đây sẽ bị xếp hạng vào nhóm nợ xấu 2.

 • Khoản vay có thời gian quá hạn trả nợ từ 10 đến 90 ngày.
 • Khoản vay đã cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu.

Những người bị mắc nợ xấu nhóm 2 sẽ không được vay vốn trong vòng 12 tháng. Và sẽ phải vượt qua thời gian thử thách nợ nhóm 2, không được vi phạm bất cứu điều khoản hoặc trả chậm thêm 1 lần nào nữa. Nếu vẫn tiếp tục vi phạm sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu cao hơn.

Nợ xấu nhóm 2 bao lâu được xóa?

Thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 là 365 ngày tức 12 tháng. Nhưng chỉ xóa trong trường hợp khách hàng đã thanh toán đầy đủ số tiền gốc, lãi, phí phạt theo đúng quy định. Sau khi thanh toán hết số tiền còn nợ, thời gian xóa nợ xấu nhóm 2 mới bắt đầu được tính. Điều này có nghĩa để xóa nợ xấu 2 thì bắt buộc người vay phải hoàn lại toàn bộ số tiền còn thiếu cho đơn vị cho vay. Sau đó phải chờ 12 tháng thì mới được xóa lịch sử nợ xấu trên CIC. Nhưng lưu ý rằng nếu trong thời gian thử thách mà vi phạm quy định nợ xấu thì sẽ bị đánh giá và xếp hạng vào nhóm nợ xấu nặng hơn.

Nợ xấu nhóm 2 vay được ngân hàng nào?

Bất cứ ngân hàng nào cũng đều rất sợ “nợ xấu” chứ không riêng gì người đi vay. Vì thế trong mỗi khoản vay ngân hàng để xét duyệt rất cẩn thận. Nếu nhận thấy người bị mắc nợ xấu nhóm 2 thì chắc chắn sẽ không chấp thuận yêu cầu vay vốn.

Để đảm bảo khả năng thu hồi vốn thì ngân hàng sẽ không cho những khách hàng mắc nợ xấu nhóm 2 vay tiền dưới bất kỳ hình thức nào. Cách duy nhất có thể vay tiền ngân hàng trở lại là thanh toán hết dư nợ và chờ sau 12 tháng.

Nợ xấu nhóm 2 là gì

Nhưng hiện tại, vẫn có một số công ty tài chính chấp thuận cho những người bị mắc nợ xấu 2 vay tiền.

 1. Fe Credit.
 2. Mirea Asset.
 3. Home Credit.
 4. ACS Việt Nam.
 5. HD SaiSon.

Tuy nhiên, khi đi vay ở những công ty tài chính thì lãi suất sẽ cao hơn so với vay tại ngân hàng. Nếu bạn thực sự muốn vay tiền ở những đơn vị này hãy tính toán và lựa chọn khoản vay thích hợp với khả năng tài chính của bản thân.

Nợ nhóm 2 có làm thẻ tín dụng được không?

Rất nhiều bạn đang băn khoăn khi bị nợ xấu có mở thẻ tín dụng được không? Câu trả lời là:

Không bị nợ xấu không mở được thẻ tín dụng, bản chất của thẻ tín dụng là cho vay trước trả tiền sau. Thẻ tín dụng giống như công cụ cho vay tín chấp nhanh vậy. Nên khi mở thẻ tín dụng thì ngoài việc xét duyệt về thu nhập cá nhân thì ngân hàng còn xem xét lịch sử tín dụng. Nếu phát hiện thấy khách hàng mắc phải nhóm nợ xấu 2 trở đi thì hồ sơ mở thẻ sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Cách xóa nợ xấu nhóm 2 nhanh nhất

Bị nợ xấu nhóm 2 việc xóa lịch sử nợ xấu trên CIC càng nhanh càng tốt. Và để xóa nợ xấu ngay lập tức là hoàn toàn không thể. Mà sẽ phải thanh toán khoản dư nợ sau đó vượt qua thời gian thử thách thì mới xóa được vĩnh viễn.

 • Đối với khoản nợ xấu nhóm 2 dưới 10 triệu. Khi thanh toán nợ xấu sẽ được xóa ngay lập tức. Điều này được ghi rõ tại khoản 1, điều 11 Thông tư số 03/2013/TT-NHNN từ ngày 01/12/2014 của ngân hàng Nhà Nước ban hành.
 • Nếu nợ xấu nhóm 2 có dư nợ trên 10 triệu đồng. Khách hàng cần phải liên hệ với đơn vị cho vay để xem xét về mức phí phạt và tổng số tiền cần phải thanh toán. Sau đó thu xếp tài chính và tất toán khoản vay để bắt đầu thời gian xóa nợ xấu là 12 tháng.

Những lưu ý để tránh rơi vào nhóm nợ xấu 2

Để tránh tự đưa bản thân vào các nhóm nợ xấu. Bạn nên lưu ý một số điểm sau đây trong suốt quá trình đăng ký vay vốn.

 • Xem xét khả năng tài chính của bản thân để lựa chọn một khoản vay thích hợp. Đảm bảo có thể hoàn trả đúng thời hạn.
 • Sử dụng nguồn vốn hiệu quả vào mục đích rõ ràng.
 • Cần chú ý tới thời gian thanh toán khi tới hạn. Tuyệt đối không được đóng chậm, quá hạn hoặc cố tình không trả nợ. Vì nếu khi quá hạn sẽ chịu mức phí phạt gấp 150% lãi suất ban đầu.
 • Không nên vay tiền ở nhiều nơi cùng một lúc. Việc này sẽ gây ra áp lực về tài chính trong một khoảng thời gian và rất dễ dẫn tới không có khả năng chi trả.

Kết lại

Vậy là Bankcuatoi.com đã cùng các bạn đi tìm hiểu nợ xấu nhóm 2 là gì? Đây là nhóm nợ chú ý có thời gian quá hạn trả nợ từ 10 đến 90 ngày và phải mất 12 tháng để xóa nợ xấu. Đây là một nhóm nợ xấu nguy hiểm và mang lại hậu quả lớn đối với người mắc phải. Vì vậy, trong suốt quá trình vay vốn bạn cần lưu ý không tự đưa bản thân vào các nhóm nợ xấu nhé.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *