Nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Bạn biết gì về nợ xấu nhóm 3

Nếu như bạn nhận được thông báo từ ngân hàng hiện tại tình trạng tín dụng đang xếp vào diện nợ xấu. Nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nhưng bạn lại không hiểu nợ dưới tiêu chuẩn là gì. Việc này làm ảnh hưởng rất nhiều tới bản thân bạn, mà sau này chúng ta sẽ mất rất nhiều tiền cùng thời gian để khắc phục. Vì lý do đó qua bài viết này hãy cùng Bankcuatoi đi tìm hiểu các kiến thức về nợ xấu khi vay tiền cần phải biết.

Nợ dưới tiêu chuẩn là gì?

Để khái quát được nợ dưới tiêu chuẩn là gì một cách rõ dàng và dễ hiểu nhất. Mình sẽ tổng hợp kiến thức về CIC là gì và quy định về các nhóm nợ xấu. Từ đó, bạn đọc sẽ dễ dàng hiểu ra được nhưng thông tin cần ghi nhớ về nợ dưới tiêu chuẩn.

Thông tin về CIC là gì?

CIC hay các bạn có thể gọi là trung tâm tín dụng quốc gia. Đây là một tổ chức được vận hành và quản lý bởi ngân hàng nhà nước. Có nhiệm vụ lưu giữ, thu thập và chia sẻ các thông tin về lịch sử tín dụng của cá nhân, doanh nghiệp tới ngân hàng, tổ chức tín dụng. Nói một cách dễ hiểu hơn là khi bạn đi vay vốn ngân hàng thì toàn bộ quá trình vay nợ của bạn sẽ được gửi và lưu tại đây. Lần sau khi đi vay vốn, ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng của bạn bằng CMND trên CIC. Từ đó nắm bắt được lịch sử tín dụng tốt hay là xấu của 1 khách hàng.

Những nhóm nợ xấu hiện nay

Hiện ngay CIC phân ra 5 nhóm nợ xấu khác nhau. Khi khách hàng có khoản vay quá hạn tùy thuộc theo số ngày quy định thì sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu tương ứng.

no duoi tieu chuan la gi

Nợ xấu nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

 • Là các khoản nợ quá hạn từ 1 – 10 ngày và có thể thu hồi vốn, lãi.
 • Nếu rơi vào nhóm nợ xấu này sẽ bị tính thêm khoản phí phạt bằng 150% lãi suất ban đầu.

Nợ xấu nhóm 2: Nợ cần chú ý

 • Gói qua quá hạn từ 10 – 30 ngày.
 • Khoản vay tái cơ cấu thời gian trả nợ

Nợ xấu nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

 • Thời gian trả chậm từ 30 – 90 ngày sẽ bị xếp vào nhóm nợ xấu này.
 • Khoản nợ cơ cấu lại lần đầu nhưng quá hạn 30 ngày
 • Khách hàng được giảm hoặc miễn lãi do không đủ khả năng chi trả cho khoản vay.

Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn

 • Thời gian quá hạn của khoản vay từ 90 – 180 ngày.
 • Khoản vay được tái cơ cấu thời gian trả nợ lần đầu nhưng quá hạn từ 30 – 90 ngày.
 • Các khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.

Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn

 • Khoản nợ có thời gian quá hạn từ 180 ngày trở lên.
 • Khoản nợ quá hạn 90 ngày được tái cơ cấu lần đầu.
 • Khoản nợ cơ cấu lại thời gian trả nợ lần 2.
 • Khoản nợ tái cơ cấu lần 3, kể cả chưa bị quá hạn nhưng vẫn bị xếp vào nhóm này.

Liên quan: Nợ xấu nhóm 5 bao lâu được xóa

Câu hỏi: Nợ dưới tiêu chuẩn là gì?

Trả lời: Nợ dưới tiêu chuẩn hay còn được gọi là nợ xấu nhóm 3. Có thời gian trả chậm từ 30 – 90 ngày hoặc khoản vay cơ cấu lại thời gian trả nợ lần đầu quá hạn 30 ngày.

Nợ dưới tiêu chuẩn có bị làm sao không?

no duoi tieu chuan la gi

Khi khách hàng bị nợ dưới tiêu chuẩn tức là đã thuộc nhóm nợ xấu khá nặng. Từ nhóm nợ xấu 3 khách hàng sẽ bị áp đặt những điều khoản trừng phạt rất nặng vì đã vi phạm. Ngoài khoản tiền lãi và phí phạt tính bằng 150% ra thì sẽ phải chịu thời gian thử thách trong vòng 5 năm.

Có nghĩa là ngay cả khi bạn đã thanh toán toàn bộ số đã còn thiếu cho ngân hàng. Nhưng lịch sử tín dụng vẫn được lưu trên CIC trong vòng 5 năm. Hết 5 năm thì mới được xóa và trong thời gian này thì sẽ không thể đăng ký vay vốn hay mở thẻ tín dụng ở bất kỳ đâu.

Điều này làm ảnh hướng rất nhiều đến khả năng vay vốn sau này của mọi người. Điểm tín dụng của bạn cũng sẽ bị xuống, đây là đặc điểm mà phía ngân hàng hoặc tổ chức cho vay nào đó dùng để đánh giá và xét duyệt khoản vay của bạn.

Nợ dưới tiêu chuẩn có vay ngân hàng được không?

Nợ dưới tiêu chuẩn (Nợ nhóm 3) sẽ không được cung cấp tham gia các sản phẩm vay vốn tại ngân hàng, tổ chức tín dụng. Khi khách hàng có nợ xấu đi đăng ký vay vốn, ngân hàng sẽ kiểm tra lịch sử tín dụng trên CIC. Nếu thấy tình trạng nợ xấu chưa được trả hoặc đang trong tình trạng thử thách là 5 năm.

Để đảm bảo nguồn vốn giải ngân thì không có một ngân hàng nào chấp nhận yêu cầu vay vốn. Thậm chí, nếu như bạn bị nợ xấu những người có chung hộ khẩu với bạn khi đăng ký vay vốn cũng không được phép. Bởi đây là biện pháp tránh rủi ro tối đa của ngân hàng. Ngay cả có tài sản thế chấp đi chăng nữa thì cũng không thể vay được tiền.

Xóa nợ dưới tiêu chuẩn như thế nào

Để xóa được nợ dưới tiêu chuẩn, cách duy nhất là phải tính toán số tiền nợ còn thiếu. Hãy tới ngân hàng và nhờ nhân viên kiểm tra giúp bạn. Sau đó chúng ta tiến hành thanh toán số tiền nợ còn lại ngay lập tức. Nhưng hãy lưu ý rằng, khi đã thanh toán tiền rồi thì nợ xấu cũng không được xóa ngay đâu.

Vì nó đã được lưu trên hệ thống của CIC và phải vượt qua thời gian thử thách theo đúng quy định. Tuy nhiên, nếu khoản nợ của bạn dưới 10 triệu đồng thì sẽ được xóa lịch sử nợ xấu ngay sau khi khi đã được thành toàn hết số tiền lãi và gốc cho ngân hàng.

Kết luận

Như vậy bạn đọc đã hiểu rõ nợ dưới tiêu chuẩn là gì? Hãy chú ý và thanh toán đầy đủ để không gặp phải các rắc rối liên quan đến nợ xấu. Nếu còn câu hỏi nào khác vui lòng bình luận ở bên dưới nhé.

Nếu bạn chưa chắc chắn mình có phải thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn hay không. Hãy nhấn sang bài cách kiểm tra nợ xấu bằng CMND để biết rõ mình đang ở nhóm nợ nào.

Tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *