Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

Lợi dụng nhu cầu cũng như lòng tin của khách hàng, nhiều đối tượng đã có nhiều chiêu thức vô cùng tinh vi lừa đảo những người có nhu cầu vay tiền. Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm đang là hình thức lừa đảo mới. Hãy cùng backcuatoi.net tìm hiểu rõ hơn về chiêu thức lừa đảo này qua bài viết dưới đây nhé!

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

Vì sao vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm?

Vay tiền ngân hàng phải mua bảo hiểm không phải là điều bắt buộc. Việc mua bảo hiểm hay không phụ thuộc chủ yếu vào tình hình tài chính và mong muốn của khách hàng. Nhiều ngân hàng giới thiệu hay đề nghị người vay mua bảo hiểm cho khoản vay nhằm mục địch đảm bảo khoản vay trong các tình huống rủi ro lớn.

Bảo hiểm khoản vay sẽ giúp người vay hoặc gia đình người vay có khoản bồi thường trong các sự kiện không mong muốn xảy ra như tai nạn, bệnh tật hay tử vong khiến người vay không tiếp tục trả nợ được.

Ngoài ra, bảo hiểm khoản vay cũng giúp các ngân hàng hay tổ chức tín dụng giảm thiểu rủi ro. Với những trường hợp người vay không có khả năng trả nợ được thì bảo hiểm sẽ thanh toán một khoản tiền hoặc tất cả giúp ngân hàng bảo vệ được quyền lợi và tài sản của mình.

Có thể nói rằng, việc mua bảo hiểm khoản vay là một giải pháp hưu hiệu giúp người vay lẫn ngân hàng đảm bảo sự an tâm và ổn định trong việc vay tiền và trả nợ.

Bảo hiểm khoản vay có bắt buộc không?

Như đã giải thích ở trên, việc mua bảo hiểm khoản vay hoàn toàn không bắt buộc. Bảo hiểm khoản vay chỉ là một khoản phí tủy chọn theo nhu cầu tài chính của khách hàng.

Khoản phí này nhằm đảm bảo an toàn và quyền lợi cho khách hàng và bên ngân hàng hay tổ chức tín dụng cho vay. Do đó, nếu có bất kỳ đơn vị cho vay nào bắt buộc bạn phải mua bảo hiểm khoản vay thì đó có thể là một dấu hiệu của hành vi lừa đảo và bạn cần tìm hiểu xem xét kỹ lại bên vay.

Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lại không?

Khá nhiều bạn đang tâm ” Tiền bảo hiểm khoản vay có được trả lài không?” Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể nhận lại được tiền bảo hiểm khoản vay. Những trường hợp bạn có thể được hoàn lại tiền bảo hiểm gồm có:

Dừng hợp đồng do yêu cầu cá nhân

Với trường hợp bạn yêu cầu dừng hợp đồng bảo hiểm thì bạn sẽ phải chịu một khoản phí bảo hiểm bắt buộc theo quy định trong hợp đồng. Khoản phí này sẽ bằng 70% tổng phí bảo hiểm.

Dừng hợp đồng do yêu cầu từ bên bảo hiểm

Với trường hợp bên bảo hiểm yêu cầu bạn dừng hợp đồng thì bạn sẽ được nhận lại toàn bộ số tiền phí bảo hiểm theo đúng hợp đồng.

Phí bảo hiểm cao hơn dư nợ khoản vay

Với trường hợp phí bảo hiểm mà bạn đóng cao hơn dư nợ khoản vay thì bạn cũng sẽ nhận được hoàn trả lại toàn bộ phí bảo hiểm. Khi còn dư nợ khoản vay, phí bảo hiểm còn lại sẽ được tiếp tục trả cho bạn.

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm

Lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm đươc thực hiện ra sao?

Lừa đảo trong quá trình xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng là một tình huống gian lận ngày càng phức tạp. Kẻ gian tận dụng tình trạng khó khăn tài chính của mọi người để thực hiện các hành vi lừa đảo. Hành vi lừa đảo này được thực hiện như sau:

Thu thập thông tin cá nhân và nhu cầu vay tiền

Những kẻ lừa đảo bắt đầu bằng việc lấy thông tin quý báu và nhu cầu vay tiền của người mục tiêu. Những thông tin này có thể bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, tình hình tài chính, và số tiền vay mong muốn.

Giả mạo danh tính nhân viên tư vấn

Sử dụng tên giả mạo nhân viên tư vấn từ các tổ chức tài chính uy tín hoặc ngân hàng. Họ có thể tạo ra các trang web giả mạo hoặc gửi thông báo qua email có vẻ chính thống để tạo niềm tin giả.

Thông báo hồ sơ vay xét duyệt thành công

Liên hệ với người bị lừa dối qua điện thoại hoặc email, thông báo rằng hồ sơ vay của họ đã được phê duyệt và yêu cầu họ thực hiện các bước tiếp theo.

Yêu cầu đóng phí bảo hiểm trước khi giải ngân

Kẻ lừa đảo đòi hỏi người bị hại phải trả trước một khoản phí bảo hiểm để giải ngân khoản vay. Mặc dù điều này không hợp lý, họ thường thuyết phục rằng đó là điều kiện bắt buộc để hoàn tất thủ tục vay.

Biến mất sau khi nhận tiền

Sau khi người bị hại đã trả phí, kẻ lừa đảo biến mất và không còn liên lạc được nữa, để lại người bị hại trong tình trạng khó khăn tài chính và không thể lấy lại tiền hoặc tìm thấy họ.

Đây là một loại gian lận khôn ngoan, dựa vào sự cần thiết và mong muốn của người khác để thuyết phục họ trả phí bảo hiểm giả mạo. Bạn tuyệt đối không nên trả bất kỳ khoản phí nào trước khi kiểm tra xác minh độ tin cậy của người hoặc tổ chức đòi hỏi.

Cách lừa đảo vay tiền đóng phí bảo hiểm trước

Hiện nay kẻ gian có những chiêu trò tinh vi nhằm lợi dụng vào lòng tin của khách hàng nhằm chiếm đoạt tài sản, tiền bạc. Những hình thức lừa đảo xét duyệt hồ sơ vay vốn ngân hàng phải đóng phí bảo hiểm xuất hiện nhiều nhất như:

Lừa đảo hồ sơ được xét duyệt 100%

Khi bạn đăng ký vay tiền và nhận được thông báo hồ sơ đã được xét duyệt 100%, tiền sẽ được giải ngân ngay sau đó. Nhưng với điều kiện bạn phải đóng phí bảo hiểm trước để được nhận khoản vay. Với những khách hàng đang cần tiền gấp rất dễ mắc bẫy lừa này. Khi bạn đóng tiền bảo hiểm xong nhưng đợi mãi mà không nhận được khoản tiền vay nào.

Lừa đảo hồ sơ được chuyển qua bưu điện

Kẻ gian sẽ yêu cầu bạn đóng phí bảo hiểm nếu muốn xét duyệt khoản vay nhanh chóng. Hồ sơ đăng ký khoản vay sẽ sau khi xét duyệt sẽ được chuyển qua đường bưu điện. Chỉ cần khi bạn tin và đóng phí bảo hiểm thì mọi thông tin về đơn vị vay cũng như khoản vay tiền đều biến mất, bạn sẽ không nhận được gì mà còn mất thêm một khoản tiền.

Lừa đảo hồ sơ trên mạng xã hội

Một hình thức lừa đảo phổ biến nhất đó chính là trên các nền tảng mạng xã hội. Trong những nhóm mạng xã hội, thường có những thông tin về việc đăng ký vay tiền nhanh chóng trực tuyến. Để giúp bạn tránh bị lừa đảo, bạn cần đề phòng trước những dấu hiệu lừa đảo sau đây và không nên tiết lộ thông tin cá nhân của mình:

  • Hứa hẹn duyệt 100% khi chưa xác minh thông tin.
  • Thủ tục đơn giản, không yêu cầu nhiều điều kiện.
  • Yêu cầu đóng phí bảo hiểm trước khi được vay tiền.
  • Hứa hẹn hoàn trả phí sau khi đóng.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ về hành vi. Có thể nhận thấy rằng hàng vi này hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Mong rằng qua bài viết trên sẽ giúp bạn có nhiều thông tin bổ ích trong quá trình thực hiện đăng ký vay vốn tại các đơn vị tài chính.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *