Lịch sử tín dụng là gì? Lịch sử tín dụng được lưu ở đâu?

Chắn hẳn ai cũng đã từng nghe nói về lịch sử tín dụng. Nhưng không phải ai cũng hiểu sâu sắc lịch sử tín dụng là gì? Lịch sử tín dụng được ghi ở đâu? Và ảnh hưởng của lịch sử tín dụng đến tương lai tài chính của mỗi người.

Vậy không để bạn đọc phải chờ đợi lâu. Chúng tôi sẽ cung cấp một số thông tin quan trọng liên quan đến lịch sử tín dụng trong bài viết này. Hãy tìm hiểu ngay nhé.

Tìm hiểu về Lịch sử tín dụng là gì?

Lịch sử tín dụng của 1 người là tất cả những thông tin liên quan đến khoản vay của người đó tại ngân hàng hay tổ chức tài chính bất kỳ.Khi một người vay tiền tại ngân hàng, tín dụng hay tổ chức tài chính dưới bất kể hình thức nào (vay tín chấp, vay thế chấp, vay thẻ tín dụng, mua hàng trả góp…).

Các thông tin về khoản vay sẽ được lưu lại trên 1 hệ thống chung gọi là CIC. CIC sẽ luôn cập nhật thông tin về tình hình trả nợ hàng tháng của người đó. Nếu bạn để nợ quá hạn (không trả nợ được đúng thời hạn quy định).

Tùy vào số ngày quá hạn mà CIC sẽ xếp bạn vào các nhóm nợ quá hạn, nợ xấu khác nhau theo các mức độ nguy hiểm tăng dần.

Lich su tin dung la gi

Còn nếu bạn không vay tiền, cũng không mua trả góp, không làm thẻ tín dụng… Thì sẽ không có thông tin nào lưu lại trên CIC. Những người như vậy vẫn được tính là có lịch sử tín dụng “trong sạch”.

Tóm lại lịch sử tín dụng là gì? Hiểu đơn giản lịch sử tín dụng được lưu trên CIC và nó hiển thị các thông tin quá trình vay vốn của một cá nhân, doanh nghiệp nào đó.

Đôi nét khái quát về CIC

CIC (viết tắt của Credit Information Center). Đây là trung tâm thông tin tín dụng, chuyên thu thập và quản lý các thông tin liên quan đến khoản vay của mọi người tại các ngân hàng, tổ chức tài chính tại Việt Nam.

Ngoài việc thu thập và tổng hợp thông tin, CIC còn có nhiệm vụ lưu trữ, phân tích tín dụng của khách hàng theo yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước.Thông thường trước khi ngân hàng xét duyệt 1 khoản vay nào đó cho khách hàng.

Họ sẽ phải kiểm tra thông tin lịch sử tín dụng của người đó trên CIC trước. Nếu không có nợ xấu thì khoản vay mới được xét duyệt. Ngược lại, nếu khách hàng đang bị nợ xấu thì chắc chắn khả năng không được xét duyệt là cực kỳ cao.

Lịch sử tín dụng có vai trò như thế nào?

Lịch sử tín dụng có vai trò vô cùng quan trọng. Nó giúp ngân hàng, tổ chức tài chính đánh giá được đúng đắn về khả năng tài chính, mức độ nghiêm túc trong việc chi trả khoản vay nợ của mỗi khách hàng. Từ đó đưa ra nhận định và xét duyệt đúng đắn, giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng, tổ chức tài chính.

Lich su tin dung la gi

Ngoài ra, lịch sử tín dụng cũng là thành phần cơ bản để đánh giá điểm tín dụng của mỗi người. Điểm tín dụng được cấu thành từ những yếu tố: Lịch sử thanh toán nợ, các khoản nợ hiện tại, thời gian quan hệ tín dụng, khoản vay tín dụng mới, các khoản vay tín dụng phối hợp.

Vậy lịch sử tín dụng càng tốt thì điểm tín dụng của bạn càng cao. Điểm tín dụng cao đồng nghĩa với việc các khoản vay, làm thẻ tín dụng, yêu cầu mua trả góp… dễ được xét duyệt hơn.

Cá nhân có tự kiểm tra được lịch sử tín dụng của mình không?

Do CIC có tính bảo mật thông tin rất cao. Nên cá nhân khách hàng không thể tự tra cứu CIC qua số CMND được. Chỉ có nhân viên của CIC, nhân viên ngân hàng mới có thể kiểm tra được qua phần mềm chuyên dụng. Vậy nếu bạn muốn biết được lịch sử tín dụng của mình ra sao. Có 2 cách để thực hiện:

  • Cách 1: Đến quầy giao dịch ngân hàng để kiểm tra.
  • Cách 2: Đến trụ sở của CIC để kiểm tra.

Lưu ý: Khi đi khách hàng nhớ mang theo CMND bản gốc để nhân viên kiểm tra và đối chiếu. Nếu thiếu CMND thì yêu cầu check lịch sử tín dụng của bạn sẽ bị từ chối ngay lập tức.

Cập nhật: Cách kiểm tra nợ xấu trên CIC online bằng CMND

Kết luận

Với những thông tin trên đây, bạn đọc đã có thể hiểu sâu về lịch sử tín dụng là gì? Và lịch sử tín dụng có vai trò như thế nào? Tốt hơn hết, khi có khoản vay nào đó, bạn nên thanh toán nợ gốc và lãi đúng hạn. Không để quá hạn ngày nào. Tất cả những thông tin chi tiết liên quan đến khoản vay đều được lưu lại. Bạn càng nghiêm chỉnh làm đúng hợp đồng vay thì lịch sử tín dụng của bạn càng tốt, tương lai tiếp cận nguồn vốn khác sẽ không bị ảnh hưởng.

Tham khảo:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *