Vay hạn mức là gì? Quy định về hạn mức tối đa của khoản vay

Khi khách hàng đăng ký vay vốn ở tổ chức tín dụng hoặc ngân hàng. Bạn sẽ chỉ vay được tiền theo hạn mức chứ không phải muốn vay bao nhiêu cũng được. Vậy vay hạn mức là gì? Bạn chưa có kiến thức về khái niệm nay, và để việc vay vốn trở lên thuận lợi hơn. Hãy tham khảo nội dung bài viết ở dưới đây để hiểu rõ nhé.

Tìm hiểu về vay hạn mức là gì?

Hạn mức cho vay là gì đã được định nghĩa rõ tại Khoản 4 Điều 27 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về quy định, hoạt động của cho vay tổ chức tín dụng, ngân hàng đối với khách hàng được ngân hàng nhà nước ban hành như sau.

han muc cho vay la gi

Cho vay theo hạn mức:

Tổ chức cho vay xác nhận và thỏa thuận với khách hàng một hạn mức cho vay tối đa, cụ thể là số tiền có thể vay được trong một khoảng thời gian nhất định. Ở hạn mức cho vay, bên cho vay thực hiện cho vay từng lần. Một năm ít nhất 1 lần, tổ chức tín dụng xem xét dư nợ cho vay tối đa trong khoản thời gian duy trì mức dư nợ này.

Ví dụ về cho vay theo hạn mức

Hạn mức cho vay của ngân hàng Agribank là 120 triệu 1 tháng và sau 1 thời gian bạn trả nợ ngân hàng là 70 triệu và có nhu cầu vay thêm tiền. Lúc này ngân hàng sẽ chỉ cấp cho bạn vay thêm là 50 triệu đồng mà thôi. Lãi suất vay hạn mức sẽ tùy theo từng ngân hàng cung cấp và hỗ trợ đến khách hàng khi tiến hành vay.

Quy định xác định hạn mức cho vay tối đa

Cách hình thức vay vốn sẽ có hạn mức cho vay khác nhau. Số tiền vay được nhiều hay ít phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện tài chính của khách hàng. Trong đó các bên cho vay sẽ tính ra hạn mức cho vay tối đa và số tiền vay tối thiểu theo công thức.

Hạn mức cho vay tối đa = Nhu cầu vốn lưu động – Vốn chủ sở hữu tham gia.

Giải thích: Nhu cầu vốn lưu động bằng giá trị tài sản lưu động trừ nợ ngắn hạn phi ngân hàng trừ nợ dài hạn có thể sử dụng.

han muc cho vay la gi

Công thức này sẽ khó hiểu đối với những người không có kiến thức chuyên môn. Bạn có thể hiểu đơn giản hơn là hạn mức cho vay tối đa sẽ dựa vào khả năng tài chính của khách hàng và thời hạn của hợp đồng vay vốn.

Những lợi ích khi vay tiền theo hạn mức

Khách hàng vay tiền theo hạn mức không phải là không có lợi ích đâu nhé. Các bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích giúp chúng ta tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Làm hồ sơ một lần có thể đăng ký vay nhiều lần

Cá nhân và tổ chức chỉ cần làm hồ sơ 1 lần nhưng có thể sử dụng để vay vốn được nhiều lần. Ngân hàng sẽ xem xét và cấp hạn mức ở trong 1 năm đó. Trong khoản thời gian này chúng ta có thể vay vốn mà không phải làm bộ hồ sơ mới.

Cách vay vốn theo hạn mức sẽ là lựa chọn tốt nhất đối với doanh nghiệp, công ty thường xuyên vay vốn và luôn chuyển vốn.

Hình thức vay vốn linh hoạt

Ngân hàng sẽ xác định và tính toán chính xác hạn mức cho vay. Từ đó giúp chúng ta giảm thiểu các rủi ro, và thủ tục đăng ký vay vốn. Ngân hàng sẽ có thể kiểm soát được nguồn tiền đã cho vay để giảm thiểu tình trạng sử dụng sai mục đích.

Khách hàng vay vốn nhưng sẽ phải gửi các loại giấy tờ chứng minh tới ngân hàng để đối chiếu với mục đích sử dụng vốn đã vay. Nếu như sai mục đích thì sẽ bị thu hồi khoản vay.

Giảm thiểu các rủi ro khoản vay

Việc đưa ra hạn mức cho vay tối đa sẽ giúp ngân hàng xem xét và giảm thiểu các rủi ro của khoản vay. Vì vậy khi bạn vay theo hạn mức thì sẽ giảm thiểu được các rủi ro. Cụ thể là mất khả năng trả nợ cho ngân hàng.

Bạn có thể vay tiền mà không cần phải vay theo đúng hạn mức đã quy định. Số tiền có thể vay nhỏ hơn nhưng không được quá hạn mức. Các ngân hàng sẽ có quy định về hạn mức khác nhau. Vì thế hãy lựa chọn nơi nào cho vay với hạn mức tốt nhất.

Lời kết

Trên đây các bạn đã hiểu rõ hạn mức cho vay là gì? Chúng ta có thể vay tiền theo hạn mức mà ngân hàng xem xét mà thôi. Nếu muốn vay với số tiền lớn thì khách hàng sẽ phải thế chấp tài sản hoặc độ uy tín cao.

Xem thêm:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *